HomeCSRCSR ฉบับ SCG ‘ตะลอนกิน สุพรรณโภชน์’ มื้อนี้อิ่มทั้งกายอิ่มทั้งความรู้

CSR ฉบับ SCG ‘ตะลอนกิน สุพรรณโภชน์’ มื้อนี้อิ่มทั้งกายอิ่มทั้งความรู้

แชร์ :

scgsupan2

SCG หรือบริษัทปูนซิเมนต์ไทย จำกัด ดำเนินกิจกรรมเพื่อสังคม (CSR) เป็นปีที่ 6 ติดต่อกัน กับกิจกรรม ‘ตะลอนกิน’ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่และสืบสานศิลปะวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่นของไทย พาเราไปรู้จักรากเหง้าความเป็นมาของตัวเอง

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

หลังจากห้าปีที่ผ่านมา SCG ตะลอนไปทั่วทุกทิศ เหนือใต้ออกตก มาปีนี้ จึงเลือกจังหวัดในภาคกลางเป็นที่หมายคือสุพรรณบุรี มีชื่อกิจกรรมอย่างเป็นทางการว่า ‘ตะลอนกิน สุพรรณโภชน์’

scgsupan8

scgsupan9

scgsupan10

ก่อนจะไปถึงไฮไลต์ของงาน คือการแข่งขันทำอาหาร แย่งชิงตำแหน่ง ‘เชฟกระทะทองคำ’ SCG พาเราเข้าชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เมืองอู่ทอง ซึ่งมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์มากมายสนับสนุนว่า นี่อาจเป็นพื้นที่ที่เรียกว่า ‘สุวรรณภูมิ’ แห่งแดนสยาม อันเป็นอารยธรรมยุคแรกๆของประเทศไทย ซึ่งแน่นอนว่า ก่อนสมัยสุโขทัยเสียอีก และเนื่องจากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ส่วนใหญ่เป็นหลักฐานเชิงพุทธศาสนา จึงสามารถกล่าวได้ว่า ดินแดนแห่งนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่พุทธศาสนาเผยแผ่เข้ามาสู่คนไทย

scgsupan6

หลังจากนั้น SCG ก็พาเราชิมอาหารพื้นบ้านของชาวลาวโซ่ง มีเมนูมากมายที่อย่าว่าแต่ไม่เคยกิน แม้แต่ชื่อก็อาจไม่เคยได้ยิน เช่น แกงบอน, แกงใบยอ, ผัดดอกชมจันทร์ ฯลฯ

scgsupan5

scgsupan3

scgsupan7

การดวลดวลฝีมือทำอาหารมาจากเชฟฝีมือดี 3 ทีม ซึ่งทำอาหารออกมา 3 สไตล์ ประชันกัน ได้แก่ ห่านหัวสิงโต ซึ่งมีจุดเด่นเรื่องความนุ่มและกลิ่นที่ไม่เหม็นคาวเลยเมื่อเทียบกับห่านพันธุ์อื่น, คอหมูย่าง ที่แม้จะฟังดูง่ายๆแต่เชฟขอบอกเลยว่าสิ่งที่ยากมากคือการทำของง่ายๆให้อร่อยนี่แหละ ทีเด็ดอยู่ที่การหมักและความพอดิบพอดีของการย่าง และเมนูสุดท้ายที่เข้าชิงได้แก่ ข้าวผัดปลาเค็ม ซึ่งจุดเด่นคือการทำส่วนประกอบทุกอย่างให้เป็นชิ้นเล็กๆ เนื่องจากเชฟมองว่า สำหรับเมนูข้าวผัด การตักเข้าปากหนึ่งช้อน คนทานต้องได้รสชาติที่ครบถ้วนจากวัตถุดิบ โดยมิต้องปรุงอะไรเพิ่มเติม

scgsupan1

นอกจากนี้ ระหว่างแข่งขันและให้ทุกคนร่วมรับประทานอาหารสุดฝีมือเชฟ ยังมีการแสดงพื้นบ้านน่ารักๆ จากคณะจำอวด แม่ขวัญจิต มาเรียกเสียงหัวเราะเฮฮาครื้นเครงได้เป็นอย่างดี


แชร์ :

You may also like