ไม่เพียงเป็นซอสมะเขือเทศที่เราทุกคนคุ้นเคย แต่ในยุคที่ใครต่อใครก็แข่งกันไปบุกอวกาศ ซอสมะเขือเทศอย่าง Heinz ก็ขอมีส่วนร่วมในประสบการณ์ครั้งนี้ด้วย กับการเปิดตัวซอสมะเขือเทศ Marz Edition
ซอสมะเขือเทศ ‘Marz’ Edition คืออะไร
Heinz บอกว่า ซอสมะเขือเทศเวอร์ชันนี้ ผลิตจากมะเขือเทศที่ปลูกในสภาวะจำลองแบบเดียวกับสภาพอากาศบนดาวอังคาร กับดินที่มีบนโลกซึ่งได้รับการจับคู่ทางเคมีแล้วว่าเข้ากันได้ และมีการจำกัดอุณหภูมิและสภาพน้ำให้เท่า ๆ กับที่พบบนดาวอังคารด้วย โดยเป็นผลงานการวิจัยของทีมนักดาราศาสตร์ชีวภาพแห่งสถาบัน Aldrin Space Institute ของ Florida Institute of Technology เป็นเวลากว่าสองปี ซึ่งหลังจากที่ผ่านกระบวนการทดสอบคุณภาพของบริษัท ซอสมะเขือเทศเวอร์ชันนี้ก็ได้รับการอนุมัติให้เป็นซอสมะเขือเทศที่ผ่านการรับรองของ Heinz Tomato Ketchup ในที่สุด
นอกจากจะสามารถปลูกมะเขือเทศภายใต้สภาวะแบบเดียวกับบนดาวอังคารได้แล้ว ผลลัพธ์นี้ยังบ่งชี้ว่าเราอาจปลูกมะเขือเทศและพืชผลสำคัญอื่น ๆ ในสภาพแวดล้อมที่เลวร้ายบนโลกใบนี้ได้ หากมีความจำเป็น
อย่างไรก็ดี น่าเสียดายที่ซอสมะเขือเทศ Marz Edition จะไม่มีวางจำหน่ายทั่วไป
“เรารู้สึกตื่นเต้นมากที่ทีมผู้เชี่ยวชาญของเราสามารถปลูกมะเขือเทศในสภาวะอากาศที่พบบนดาวอีกดวงหนึ่ง และแบ่งปันการสร้างสรรค์ของเรากับคนทั้งโลก” Cristina Kenz หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเติบโตของคราฟท์ ไฮนซ์ อินเตอร์เนชั่นแนลโซน กล่าวในแถลงการณ์
“จากการวิเคราะห์ดินจากสภาวะของดาวอังคารเมื่อสองปีที่แล้วจนถึงการเก็บเกี่ยวในขณะนี้ เป็นการเดินทางที่พิสูจน์ได้ว่าไม่ว่าเราจะย้ายไปที่ใด Heinz Tomato Ketchup จะยังคงได้รับการสนับสนุนจากคนรุ่นต่อ ๆ ไป”
ความพิเศษของซอสมะเขือเทศเวอร์ชันนี้ก็คือ การมีตราประทับจากผู้ที่เคยไปเหยียบดาวอังคารอย่าง Mike Massimino อดีตนักบินอวกาศของ NASA และทูต Heinz Tomato Ketchup Marz Edition ที่กล่าวว่า ในอวกาศ เรามีคำพูดที่ว่า ‘it’s not about the food, it’s about the sauce’
“เราสามารถเลือกอาหารที่เราต้องการกินได้ข้างบนนั้น แต่อาหารหลายจานขาดน้ำและจืดไปหน่อย ดังนั้นซอสดี ๆ สักขวดจึงทำให้มื้ออาหารของคุณอร่อยได้เสมอ”