HomePR Newsพาส่อง 8 เทรนด์ที่น่าจับตา กับร้านอาหารจาก LINE MAN Wongnai ในงาน Thailand Restaurant Conference 2021 [PR]

พาส่อง 8 เทรนด์ที่น่าจับตา กับร้านอาหารจาก LINE MAN Wongnai ในงาน Thailand Restaurant Conference 2021 [PR]

แชร์ :

LINE MAN Wongnai เผยเทรนด์ฟู้ดเดลิเวอรี 2021 ในงาน “Thailand Restaurant Conference 2021” ที่จัดร่วมกันระหว่าง PenguinX และ LINE MAN Wongnai

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

โดยภายในงานได้มีการเผยข้อมูลร้านอาหารกว่า 620,000 ร้านจากฐานข้อมูลบน Wongnai ซึ่งมีมากกว่า 500,000 ร้าน ที่เปิดบริการฟู้ดเดลิเวอรีบน LINE MAN ซึ่งครอบคลุมบริการทั่วประเทศ เพื่อเป็นข้อมูลให้กับร้านอาหารที่เตรียมดันธุรกิจในปี 2022

ฟู้ดเดลิเวอรีเนื้อหอม โตกว่า 2 เท่า ลงทุนต่ำ อาหารหลากหลาย

ในปีที่ผ่านมามีร้านอาหารเปิดใหม่เข้าร่วมเดลิเวอรีมากกว่า 2 เท่า โดยเฉพาะการล็อกดาวน์ของโควิด-19 ในระลอกที่ 3 ที่มีร้านเข้าร่วมเร็วขึ้นและมากขึ้น ทำให้ปัจจุบัน LINE MAN มีร้านอาหารมากกว่า 500,000 ร้าน ซึ่งเดลิเวอรีเป็นปัจจัยส่งเสริมให้ต้นทุนในการลงทุนทำร้านอาหารต่ำลง เเต่ช่วยเพิ่มความหลากหลายของหมวดอาหารมากขึ้น

สำหรับฟู้ดเดลิเวอรีในช่วงหลังโควิด-19 ก็ยังคงเป็นสัดส่วนที่สำคัญของร้านอาหารในอนาคต ซึ่งคาดว่าจะอยู่ที่สัดส่วนประมาณ 20-30% จากความคุ้นเคยกับการสั่งอาหารออนไลน์ในช่วงโควิด-19 และการตอบโจทย์ความสะดวก ขณะเดียวกันการรับประทานอาหารที่ร้านที่ตอบโจทย์ในเรื่องของประสบการณ์การทานก็จะกลับมามีสัดส่วนเพิ่มขึ้น

วันธรรมดายอดสั่งพุ่ง แซงแชมป์เก่าวันเสาร์-อาทิตย์

  • “จันทร์-ศุกร์” มีจำนวนการสั่งมากขึ้นและมากกว่า “เสาร์-อาทิตย์”
  • Top 3 ช่วงเวลาที่มีการสั่งมากที่สุด ได้แก่ “11.00-12.00 น.”, “12.00-13.00 น.” และ “18.00-19.00 น.”
  • “17.00-18.00 น. เป็นช่วงที่มีปริมาณการจ่ายต่อ basket size มากที่สุด โดยในวันเสาร์-อาทิตย์จะมีขนาด basket size ที่ใหญ่กว่าวันธรรมดาถึงแม้ว่าจะมีอัตราการสั่งซื้อน้อยกว่า

ผู้หญิงครองบัลลังก์สั่งเยอะสุด ควบร้านกาแฟขึ้นแท่นหมวดหมู่เครื่องดื่มที่ขาดไม่ได้ในช่วง WFH

  • ผู้หญิงครองแชมป์ สั่งเดลิเวอรีคิดเป็น 72% และผู้ชายคิดเป็น 28%
  • ช่วงอายุที่สั่งเดลิเวอรีมากที่สุดได้แก่ อายุ 21-29 ปี, 30-39 ปี, 0-20 ปี, 40-49 ปี และ 50 ปีขึ้นไป ตามลำดับ
  • ยิ่งอายุเยอะ ยอดใช้จ่ายต่อออร์เดอร์ยิ่งสูง
  • อายุ 50 ปีขึ้นไป ใช้จ่ายเฉลี่ยต่อออร์เดอร์ 250 บาท
  • อายุ 40-49 ปี ใช้จ่ายเฉลี่ยต่อออร์เดอร์ 200-250 บาท
  • อายุ 30-39 ปี ใช้จ่ายเฉลี่ยต่อออร์เดอร์ 180-200 บาท
  • อายุ 21-29 ปี ใช้จ่ายเฉลี่ยต่อออร์เดอร์ 150-180 บาท
  • อายุต่ำกว่า 20 ปี ใช้จ่ายเฉลี่ยต่อออร์เดอร์ ต่ำกว่า 150 บาท
  • “ร้านกาแฟ” นั่งแท่นที่หนึ่งของประเภทของอาหารที่ถูกสั่งมากที่สุด ตามมาด้วย ร้านอาหารตามสั่ง, ร้านก๋วยเตี๋ยว, ร้านอาหารไทย, ร้านอาหารจานเดียว, ร้านอาหารอีสาน, ร้านฟาสต์ฟู้ด, ร้านชาไข่มุข, ร้านขนมหวาน และ ร้านสตรีทฟู้ด
  • “ส้มตำ” นำเทรนด์สายแซ่บ ถูกค้นหามากที่สุดบน Wongnai ตามมาด้วย ก๋วยเตี๋ยว, กาแฟ, ชาบู, คาเฟ่, ยำ, ก๋วยเตี๋ยวเรือ, ข้าวมันไก่, ข้าวต้ม และ หมูกระทะ

สำหรับปี 2022 การใช้เทคโนโลยีเพื่อเข้ามาเพิ่มช่องทางการขายที่หลากหลาย จะเป็นหนึ่งในวิธีเตรียมความพร้อมให้กับร้านอาหารเพื่อการเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต รวมถึงการลงทุนระบบการจัดการร้านที่จะช่วยเก็บข้อมูลเพื่อนำมาวิเคราะห์ พัฒนาวางแผนกลยุทธ์ให้กับร้านค้าต่อไป โดยข้อมูลเทรนด์ร้านอาหารจาก LINE MAN Wongnai จะช่วยให้ร้านสามารถเตรียมรับมือและกำหนดทิศทางการทำธุรกิจได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น


แชร์ :

You may also like