หลังจากเจอผลกระทบโควิด ทำให้ไตรมาส 2 และ 3 ปี 2564 บมจ.เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป มีผล “ขาดทุน” โดยงวด 9 เดือน ปี 2564 ขาดทุนรวม 268 ล้านบาท หรือ -148% แต่ไตรมาส 4 เมื่อภาครัฐเริ่มผ่อนคลายมาตรการ MK กลับมามีกำไรสุทธิ 399 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 14.2% จากช่วงเดียวกันปีก่อน
โดยไตรมาส 4 ปี 2564 MK มีรายได้จากการขายและบริการเท่ากับ 3,553 ล้านบาท ลดลง 0.6% จากงวดเดียวกันปีก่อนหน้า หลังจากภาครัฐผ่อนคลายมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดจากจำนวนผู้ติดเชื้อลดลง
สรุปทั้งปี 2564 MK มีรายได้จากการขายและบริการ 11,182 ล้านบาท ลดลง 2,179 ล้านบาท หรือลดลง 16.3% เทียบปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 131 ล้านบาท ลดลง 85.6% เมื่อเทียบกับปี 2563 ที่มีกำไร 907 ล้านบาท
สาเหตุหลักรายได้และกำไรลดลง เนื่องสถานการณ์แพร่ระบาดโควิดรุนแรงในไตรมาส 3 ทำให้ภาครัฐมีมาตรการควบคุมการแพร่ระบาด ที่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจร้านอาหาร ไม่ว่าจะเป็น การสั่งปิดร้านอาหาร การสั่งปิดให้บริการนั่งรับประทานในร้าน โดยให้บริการเฉพาะซื้อกลับบ้านและจัดส่งเท่านั้น การจำกัดจำนวนนั่งในร้าน การจำกัดเวลาเปิดร้าน เป็นต้น มาตรการดังกล่าวได้ส่งผลกระทบต่อรายได้จากการขายและบริการของ MK อย่างมาก
หากดูรายได้ธุรกิจ MK ในปี 2564 แยกตามแบรนด์ ดังนี้ สุกี้เอ็มเค 74% ยาโยอิ 19% แหลมเจริญ 5% อื่นๆ 2%
ส่วนรายได้ธุรกิจ MK แยกตามช่องทางขาย (เทียบปี 2563) ดังนี้ รับประทานในร้าน 68% (ลดลงจาก 79%) ซื้อกลับบ้าน 13% (เพิ่มขึ้นจาก 11%) และ เดลิเวอรี่ 19% (เพิ่มขึ้นจาก 10%)
ก่อนเจอผลกระทบโควิดจนทำให้รายได้และกำไรลดลง MK เป็นธุรกิจที่กำไรหลักพันล้านมาต่อเนื่อง
– ปี 2561 รายได้ 17,233 ล้านบาท กำไรสุทธิ 2,573 ล้านบาท
– ปี 2562 รายได้ 17,870 ล้านบาท กำไรสุทธิ 2,603 ล้านบาท
– ปี 2563 รายได้ 13,655 ล้านบาท กำไรสุทธิ 907 ล้านบาท
– ปี 2564 รายได้ 11,182 ล้านบาท กำไรสุทธิ 131 ล้านบาท
แม้กำไรลดลง แต่ MK อนุมัติจ่ายเงินปันผลปี 2564 ในอัตราหุ้นละ 0.80 บาท เป็นเงินทั้งสิ้น 736 ล้านบาท กำหนดจ่ายเงินปันผลวันที่ 25 พฤษภาคม 2565 โดยเป็นการจ่ายจากกำไรสุทธิและกำไรสะสมของบริษัท โดยวันที่ 11 พฤษภาคม 2565 เป็นวันกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิได้เงินปันผล (Record Date)