LINE MAN Wongnai เปิดราคาข้าวผัดกะเพรา เมนูสุดฮิตของคนไทยจำนวนมาก พบแพงขึ้นเฉลี่ย 3 บาท ภายใน 4 เดือนแรกของปี 2565 จากเฉลี่ยจานละ 56 บาท เพิ่มเป็นเฉลี่ยจานละ 59 บาท ชี้ดัชนีราคาอาหารจานเดียวทั่วไทยพุ่งเฉลี่ย 6.7% เทียบเงินเฟ้อปี 65
รายงานดัชนีราคาอาหารจานเดียวทั่วประเทศไทย ระหว่างปี 2563-2565 ที่จัดทำโดย LINE MAN Wongnai ครั้งนี้อ้างอิงจากข้อมูลราคาที่ขายจริงของร้านอาหารกว่า 7 แสนร้านที่ขายเดลิเวอรีบนแพลตฟอร์ม LINE MAN ทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศ พบราคาเฉลี่ยอาหารจานเดียวทั่วไทยในรอบปี แพงขึ้น 3.66 บาท หรือ 6.7% (เทียบระหว่างพฤษภาคม 2564 และพฤษภาคม 2565) ใกล้เคียงกับตัวเลขเงินเฟ้อ 7.1% ของกระทรวงพาณิชย์
ส่วนราคาอาหารในต่างจังหวัดยังต่ำกว่าในกรุงเทพฯและปริมณฑลอยู่ที่เฉลี่ยจานละ 7 บาท แต่ต่างจังหวัดมีอัตราการเพิ่มขึ้นของราคาอาหารเร็วกว่าในกรุงเทพฯและปริมณฑล นอกจากนั้นยังพบว่า อาหารเมนูหมูยังราคาใกล้เคียงเดิม แต่เมนูไก่ราคาแพงขึ้นชัดเจน ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม 2565 เป็นต้นมา
ปี 65 ราคาอาหารจานเดียวเพิ่ม 6.7%
สำหรับอาหารจานเดียวในความหมายของการสำรวจนี้ได้แก่ ก๋วยเตี๋ยว สุกี้ ข้าวผัดกะเพรา อาหารตามสั่ง ข้าวผัด ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง ข้าวขาหมู ราดหน้า ฯลฯ ที่ขายในแต่ละเดือนระหว่างปี 2563-2565 ซึ่งจากชาร์ตด้านบน เป็นราคาเฉลี่ยอาหารจานเดียวทั่วไทย ระหว่างปี 2563-2565 พบว่า ราคาเฉลี่ยอาหารจานเดียวในปี 2563 อยู่ในระดับใกล้เคียงกับปี 2564 โดยตัวเลขของปี 2564 น้อยกว่าของปี 2563 อยู่เล็กน้อย ซึ่งอาจเป็นเพราะสภาพเศรษฐกิจจากสถานการณ์โควิด-19
อย่างไรก็ดี ราคาเฉลี่ยอาหารจานเดียวของปี 2565 กลับเพิ่มขึ้นจากปี 2564 อย่างชัดเจน โดยราคาเฉลี่ยในเดือนมกราคม 2565 อยู่ที่ 55.33 บาท เพิ่มขึ้นจากเดือนมกราคม 2564 ที่ 53.33 บาท (แพงขึ้น 2 บาท) และถ้าดูตัวเลขในเดือนพฤษภาคม 2565 อยู่ที่ 57.87 บาท เทียบกับเดือนพฤษภาคม 2564 ที่ 54.21 บาท เพิ่มขึ้น 3.66 บาท หรือประมาณ 6.7% ใกล้เคียงกับตัวเลขอัตราเงินเฟ้อของกระทรวงพาณิชย์ที่ประเมินไว้ราว 7.1% เดือนพฤษภาคม 2565 โดยภาคตะวันออก เป็นภาคที่มีราคาเฉลี่ยของอาหารจานเดียวแพงที่สุดอยู่ที่ 59.96 บาท ส่วนภาคตะวันตก มีราคาเฉลี่ยถูกที่สุดอยู่ที่ 49.92 บาท (มิถุนายน 2565) และภาคกลางเป็นภาคที่มีราคาเฉลี่ยอาหารจานเดียวเพิ่มขึ้นมากที่สุดถึง 3.97 บาท (เทียบระหว่างมกราคมและมิถุนายน 2565)
ราคาเฉลี่ยอาหารจานเดียวแยกตามภูมิภาค ในเดือนมิถุนายน 2565 (ราคาที่เพิ่มขึ้นจากมกราคม 2565)
- ภาคกลาง 59.63 บาท (+3.97 บาท)
- ภาคตะวันออก 59.96 บาท (+3.16 บาท)
- ภาคเหนือ 50.26 บาท (+2.94 บาท)
- ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 56.04 บาท (+3.51 บาท)
- ภาคใต้ 57.46 บาท (+2.58 บาท)
- ภาคตะวันตก 49.92 บาท (+2.43 บาท)
อาหารจานเดียวในกรุงเทพฯ แพงกว่าต่างจังหวัด 7 บาท
ผลสำรวจดังกล่าวยังมีการเปรียบเทียบราคาเฉลี่ยอาหารจานเดียว ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล 6 จังหวัด (กรุงเทพ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร นครปฐม) กับจังหวัดอื่น ๆ ของประเทศไทยที่ขายบนแพลตฟอร์ม LINE MAN ด้วย โดยพบว่า ราคาอาหารจานเดียวในกรุงเทพฯ และปริมณฑล แพงกว่าต่างจังหวัดเฉลี่ยประมาณ 7 บาทแล้ว (1 พฤษภาคม 2565)
อย่างไรก็ดี หากมองในแง่ของการขึ้นราคา พบว่า ตลอดทั้งปี 2564 ราคาอาหารจานเดียวในต่างจังหวัด เพิ่มขึ้นในอัตรา 5.9% ซึ่งขึ้นเร็วกว่ากรุงเทพฯ และปริมณฑลที่เพิ่มขึ้น 2.8% ในช่วงเวลาเดียวกัน
ส่วนในปี 2565 พบว่า ราคาอาหารเริ่มปรับเพิ่มอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2565 เป็นต้นมา ราคาอาหารจานเดียวเฉลี่ยในกรุงเทพฯ และปริมณฑลเพิ่มขึ้นมาแล้ว 6.68% และต่างจังหวัดเพิ่ม 7.98% (เทียบ 1 มกราคม 2565 กับ 1 พฤษภาคม 2565)
“เมนูไก่” แพงเป็นพิเศษ
ส่วนใครที่เคยคิดว่าจะหลีกเลี่ยงเมนูหมู ไปสั่งเมนูไก่แทนเพื่อหนีการขึ้นราคาของวัตถุดิบอย่างหมูอาจคิดผิด เพราะในรายงานชิ้นนี้เผยว่า อาหารเมนูไก่นั้น มีการปรับราคาขึ้นมากกว่าเมนูหมู โดย LINE MAN Wongnai ระบุว่า ราคาเฉลี่ยของอาหารที่ใช้ไก่เป็นส่วนประกอบ เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดในช่วงปลายเดือนมีนาคม 2565 และพุ่งขึ้นสูงสุดในเดือนเมษายน 2565 ก่อนที่จะค่อย ๆ ปรับลดลงมาในเดือนพฤษภาคม แต่ก็ยังถือว่าสูงขึ้นจากช่วงก่อนหน้า
ราคาเฉลี่ยอาหารเมนูไก่ ในช่วงครึ่งปีแรก 2565
- 1 มีนาคม 80.37 บาท
- 1 เมษายน 109 บาท
- 13 เมษายน 134 บาท (ปรับขึ้นมากเป็นพิเศษในช่วงหยุดสงกรานต์)
- 1 พฤษภาคม 113 บาท
- 1 มิถุนายน 93.9 บาท
ส่วนเมนูอาหารที่ใช้หมูเป็นส่วนประกอบ คงอยู่ที่ราว 64 – 69 บาทตลอดทั้งช่วงครึ่งปีแรก 2565 อยู่ในระดับที่ต่ำกว่าราคาอาหารเฉลี่ย (รวมเนื้อสัตว์ทุกประเภท) ที่อยู่ราว 64 – 80 บาท
“ผัดกะเพรา” แพงสุดอยู่ที่ภาคตะวันออก
อีกหนึ่งตัวชี้วัดคือเมนูยอดนิยมของคนไทยอย่าง “ข้าวผัดกะเพรา” (นับทั้งข้าวผัดกะเพรา ข้าวราดกะเพรา ใส่เนื้อสัตว์ทุกประเภท แต่ไม่รวมตัวเลือกเสริม เช่น ไข่ดาว ไข่เจียว ที่เลือกสั่งเพิ่มเป็น top-up แยกต่างหาก) ที่ LINE MAN Wongnai พบว่า ในระหว่างปี 2563 – 2565 ราคาเฉลี่ยของข้าวผัดกะเพราในไทยปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยราคาช่วงต้นปี 2564 อยู่ที่จานละ 52.78 บาท และค่อย ๆ ขึ้นมาเรื่อย ๆ จนอยู่ที่ 54.73 บาทในช่วงปลายปี (เพิ่มขึ้นประมาณ 2 บาท)
อย่างไรก็ดี ในปี 2565 สถานการณ์ราคาปรับตัวอย่างรวดเร็ว โดยช่วงต้นปี ราคาเฉลี่ยของข้าวผัดกะเพราหนึ่งจานคือ 55.9 บาท และเพิ่มมาเป็น 59 บาทในเดือนพฤษภาคม (แพงขึ้น 3 บาทภายใน 4 เดือน) ภาคตะวันออก เป็นภาคที่มีราคาเฉลี่ยของข้าวผัดกะเพราแพงที่สุดอยู่ที่ 62.24 บาท ส่วนภาคตะวันตก มีราคาเฉลี่ยถูกที่สุดอยู่ที่ 50.08 บาท
ราคาเฉลี่ยข้าวผัดกะเพราแยกตามภูมิภาค
- ภาคกลาง 60.63 บาท
- ภาคตะวันออก 62.24 บาท
- ภาคเหนือ 50.57 บาท
- ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 57.30 บาท
- ภาคใต้ 56.79 บาท
- ภาคตะวันตก 50.08 บาท
ทั้งหมดนี้อาจสะท้อนให้เห็นว่า ปัญหาเงินเฟ้อ – การเพิ่มขึ้นของราคาวัตถุดิบ ไม่ได้ออกฤทธิ์เฉพาะในโลกออฟไลน์ แต่ได้ลามมาถึงโลกดิจิทัลอย่างแพลตฟอร์ม Food Delivery แล้วเช่นกัน ซึ่งภายใต้ราคาที่ปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องนี้ เรายังพบอีกหลายความเปลี่ยนแปลงด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะปัญหาปริมาณสินค้าที่ได้รับลดลงสวนทางกับราคา หรือสินค้าที่ได้รับไม่ตรงกับภาพที่ใช้ในการโฆษณา ซึ่งในอนาคตหากไม่มีการปรับปรุง-แก้ไขในจุดนี้ อาจทำให้การเติบโตของแพลตฟอร์ม Food Delivery ลดลงได้อย่างมีนัยสำคัญได้