HomePR Newsรู้จัก The Food School Bangkok โรงเรียนสอนทำอาหารแห่งใหม่ของ ‘ดุสิตธานี’  

รู้จัก The Food School Bangkok โรงเรียนสอนทำอาหารแห่งใหม่ของ ‘ดุสิตธานี’  

แชร์ :

The Food School Bangkokนอกจากธุรกิจโรงแรม “ดุสิตธานี” ได้ทำเรื่องการศึกษามาตั้งแต่ปี 2536 ยุคก่อตั้งใช้ชื่อ “โรงเรียนการโรงแรมดุสิตธานี” ต่อมาเปลี่ยนเป็น “วิทยาลัยดุสิตธานี” เป็นสถาบันอุดมศึกษาเอกชน หลักสูตรปริญญาตรี และปริญญาโท

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

ในปี 2550 ได้ร่วมมือกับ เลอ กอร์ดอง เบลอ อินเตอร์เนชั่นแนล เปิดโรงเรียนสอนการประกอบอาหาร เลอ กอร์ดอง เบลอ ดุสิต หลักสูตรจากฝรั่งเศส เป็นคอร์สเรียนระยะสั้น

ล่าสุดได้ร่วมมือกับพันธมิตร Glowfish, Allied Metals (Thailand) และ ALMA ประเทศอิตาลี เปิดโรงเรียนแห่งใหม่ The Food School Bangkok โรงเรียนฝึกการประกอบอาหารนานาชาติแห่งแรก ที่จะเป็น Next Chapter ในธุรกิจกลุ่มการศึกษาของดุสิตธานี

The Food School Bangkok เปิดตัวโรงเรียนสอนการประกอบอาหาร หลักสูตรการเรียนการสอน อาหารอิตาเลี่ยน ญี่ปุ่น และไทย พร้อมพื้นที่สำหรับการเรียนรู้แบบก้าวหน้า บนพื้นที่รวม 3,200 ตารางเมตร ตั้งอยู่ในโครงการ BLOCK 28 จุฬาฯ ซอย 5

การพัฒนาหลักสูตรเป็นความร่วมมือของโรงเรียนพาร์ทเนอร์ชั้นนำ ได้แก่ ALMA The School of Italian Culinary Arts ประเทศอิตาลี, TSUJI Culinary Institute ประเทศญี่ปุ่น และวิทยาลัยดุสิตธานี ประเทศไทย  มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อให้การศึกษาด้านการประกอบอาหารแบบครบวงจร และเป็น Food Community แลกเปลี่ยนไอเดีย และความคิดสร้างสรรค์ของผู้ที่มีความหลงใหลด้านอาหาร

สำหรับ ALMA Culinary Institute จากอิตาลี เป็นศูนย์การศึกษาและฝึกอบรมระดับนานาชาติด้านอาหารอิตาเลียนชั้นนำของโลก และเป็นหนึ่งในผู้ร่วมลงทุนของ The Food School Bangkok โดยการร่วมมือครั้งนี้ ถือเป็นการเปิดตัว ALMA Culinary Institute ในรูปแบบ Flagship แห่งแรกในภูมิภาคอาเซียนอีกด้วย

ส่วน TSUJI Culinary Institute โรงเรียนที่มีความชำนาญด้านการสอนการประกอบอาหารญี่ปุ่นต้นตำรับ ที่มีประวัติยาวนานกว่า 60 ปี จากเมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น และเป็นหนึ่งในโรงเรียนสอนทำอาหารชั้นนำในเอเชีย TSUJI มี วิทยาเขต 3 แห่ง ที่โตเกียว โอซาก้า และลียง ประเทศฝรั่งเศส และพร้อมเปิดสอนหลักสูตรการประกอบอาหารญี่ปุ่น ที่  The Food School Bangkok

ด้าน วิทยาลัยดุสิตธานี เป็นสถาบันด้านการโรงแรม และการประกอบอาหารที่มีชื่อเสียงที่สุดของไทย ก่อตั้งปี 2536 ซึ่งได้ร่วมกับ The Food School Bangkok พัฒนาหลักสูตร อาหารไทยขึ้นมาโดยเฉพาะ สำหรับผู้ที่ต้องการได้รับความรู้เชิงลึกเกี่ยวกับ อาหารไทย โดยใช้เวลาน้อยกว่า 1 ปี

The Food School Bangkok

 

The Food School Bangkok เป็นโรงเรียนสอนการประกอบอาหารแห่งแรก ที่ใช้หลักสูตร Competency-Based ซึ่งเน้นการสอน เพื่อการนำไปประยุกต์ใช้ได้จริง โดยไม่เพียงแต่มุ่งเน้นที่การหล่อหลอมทักษะการทำอาหารของนักเรียนเท่านั้น แต่ยังปลูกฝังความเป็นผู้ประกอบการผ่านหลักสูตรประกาศนียบัตรระยะยาว

หลักสูตรของ The Food School Bangkok แบ่งเป็น หลักสูตรประกาศนียบัตร ที่ได้จัดทำร่วมกับโรงเรียน พาร์ทเนอร์ มีทั้งหมด 3 ระดับ ได้แก่ ระดับต้น ระดับกลาง และระดับสูง  “มาสเตอร์คลาส” คลาสเรียนการทำอาหารแบบเร่งรัด ระยะเวลาไม่เกิน 2 วัน ที่สอนโดยเซเลบริตี้เชฟชื่อดัง หรืออาจารย์ผู้สอนการประกอบอาหารขั้นสูง เหมาะสำหรับผู้เรียนที่มีประสบการณ์ และต้องการศึกษาเทคนิค การทำอาหารที่มีความเฉพาะตัว และหลักสูตรระยะสั้น ที่สอน โดยอาจารย์จากโรงเรียนพาร์ทเนอร์ ซึ่งจะสอนทำอาหาร แบบพื้นฐาน จำนวน 1 วัน เหมาะสำหรับผู้เรียนทุกระดับ

“หลักสูตรการประกอบอาหาร ที่ The Food School Bangkok มีความโดดเด่นและแตกต่างจากที่อื่น เพราะเราได้รวบรวม โรงเรียนสอนทำอาหารชั้นนำเข้าไว้ด้วยกันถึง 3 แห่ง มีสิ่งอำนวยความสะดวก อุปกรณ์ทันสมัย เอื้อต่อการเรียนรู้  นอกจากนี้ยังเป็น Community เพื่อการเรียนรู้รูปแบบใหม่ ที่เน้นการต่อยอดความคิดสร้างสรรค์ด้านอาหารแบบไร้ขีดจำกัด เชื่อว่าที่นี่จะเป็นสถานที่ที่ช่วยพลิกโฉมวงการการศึกษาด้านการทำอาหารในประเทศไทยอย่างแน่นอน” คุณลอรองซ์ คาสเทอร์เรท ผู้อำนวยการ โรงเรียน The Food School Bangkok กล่าว

The Food School Bangkok_Cafe Area

ภายในโรงเรียนถูกออกแบบเพื่อจุดประสงค์ในการใช้พื้นที่ในหลากหลายรูปแบบ และเป็นศูนย์รวมการเรียนรู้ด้านอาหารแบบครบวงจร ซึ่งนักเรียนจะสามารถพัฒนาการเรียนรู้ด้านอาหารได้แบบเต็มประสิทธิภาพ โดยมีห้องปฏิบัติการครัวที่มีความทันสมัย ด้วยอุปกรณ์ และเครื่องครัวระดับไฮเอนด์ ที่ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร และออกแบบ เพื่อรองรับหลักสูตรการเรียนทำอาหารทุกประเภท นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่การเรียนรู้อื่นๆ เช่น Student Lounge และ Vertical Farm เพื่อส่งเสริมทักษะการเรียนรู้แบบ Competency-Based ที่เป็นหนึ่งในหัวใจหลักของ The Food School Bangkok

บริเวณชั้น 1 ของ The Food School Bangkok ยังมี Test Kitchen ซึ่งเปิดพื้นที่ให้คนทั่วไปได้มาลิ้มลองขนมอบและกาแฟคั่วบด สูตรเฉพาะ และพื้นที่ Dining hall ที่รวบรวมร้านดังจากพาร์ทเนอร์ที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ พร้อมให้บริการทั้ง การรับประทานภายในร้านและเดลิเวอรี่ ยิ่งไปกว่านั้น ยังมี ครัวให้เช่าสำหรับ ผู้ประกอบการด้านอาหาร หรือนักเรียนที่จบหลักสูตร และต้องการสานฝันในการเปิดธุรกิจอาหาร ที่ Test Kitchen อีกด้วย

The Food School Bangkok_Incubator Area

อีกประเด็นสำคัญที่ The Food School Bangkok มีความโดดเด่นคือ แนวคิดด้านความยั่งยืน (Sustainability)  โดยคำนึงถึงการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม  อาทิ แนวทางการปรุงอาหารแบบ Zero-waste และการจัดการอาหารส่วนเกิน ผ่านเครื่องย่อยขยะอาหารขนาดอุตสาหกรรม นอกจากนี้ ยังส่งเสริมเกษตรกรในท้องถิ่น ด้วยการสนับสนุนผลผลิต เป็นต้น

คุณศิรเดช โทณวณิก รองประธานฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท ดุสิตธานี จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “อุตสาหกรรมการโรงแรม มีส่วนทำให้เกิดขยะอาหารจำนวนมากในแต่ละวัน ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของก๊าซเรือนกระจก และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในปัจจุบัน แนวทางความยั่งยืนที่ธุรกิจส่วนใหญ่ที่ใช้กันทั่วๆ ไป คือการลดการใช้พลังงาน แต่ที่ The Food School Bangkok  คำนึงถึง sustainability ตั้งแต่การใช้วัสดุก่อสร้างการจัดการขยะ ไปจนถึงการสอดแทรกความยั่งยืนในหลักสูตรการเรียนการสอน”

The Food School Bangkok พร้อมเปิดรับสมัครนักเรียนทุกหลักสูตร โดยเริ่มการเรียนการสอนหลักสูตรระยะสั้น และ มาสเตอร์คลาส ในเดือนตุลาคม 2565  และหลักสูตรประกาศนียบัตร ในเดือนมกราคม 2566 The Food School Bangkok รองรับผู้เรียนทุกประเภทที่รักด้านการทำอาหาร และต้องการต่อยอดธุรกิจด้านอาหาร โดยมุ่งมั่น ที่จะสร้างเชฟมืออาชีพ เพื่อพลิกโฉมให้อุตสาหกรรมอาหารเติบโตมากยิ่งขึ้น

อ่านเพิ่มเติม


แชร์ :

You may also like