HomePR NewsAWC ผนึกกำลัง ‘Ikigai’ และ ‘SOS Thailand’ รวมพลังพันธมิตรเพื่อความยั่งยืนด้านอาหารและการจัดการขยะอาหาร [PR]

AWC ผนึกกำลัง ‘Ikigai’ และ ‘SOS Thailand’ รวมพลังพันธมิตรเพื่อความยั่งยืนด้านอาหารและการจัดการขยะอาหาร [PR]

แชร์ :

บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ AWC ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ของไทยที่มุ่งเน้นตอบสนองไลฟ์สไตล์แบบครบวงจร ร่วมลงนาม 2 พันธมิตรชั้นนำ อิคิไก (Ikigai)ผู้เชี่ยวชาญด้านความยั่งยืนของห่วงโซ่อาหารด้วยโมเดลธุรกิจสร้างสรรค์ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ และ เอสโอเอส ประเทศไทย (Scholars of Sustenance Foundation หรือ SOS Thailand)” มูลนิธิกู้ภัยอาหารแห่งแรกของประเทศไทย ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการและการลดปริมาณขยะอาหารผ่านการบริจาคอาหารส่วนเกินคุณภาพดีให้แก่ชุมชน โดยทั้งสององค์กรเป็นพันธมิตรของ AWC ในโครงการรวมพลังพันธมิตรเพื่อความยั่งยืน หรือ “AWC Alliances for Better Future” ในมิติเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) เพื่อร่วมขับเคลื่อนการจัดการอาหารและอาหารส่วนเกินให้เกิดประโยชน์สูงสุด พร้อมสร้างคุณค่าองค์รวมต่อสิ่งแวดล้อม สังคม และชุมชนให้เกิดขึ้นอย่างแท้จริง

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

นางวัลลภา ไตรโสรัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทแอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “นับเป็นโอกาสที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ AWC ได้ร่วมลงนามความร่วมมือกับ “อิคิไก (Ikigai) และ เอสโอเอส ประเทศไทย (Scholars of Sustenance Foundation หรือ SOS Thailand)” เพื่อร่วมรวมพลังพันธมิตรยกระดับการจัดการห่วงโซ่อาหารของกลุ่มธุรกิจโรงแรมของ AWC ให้มีความแข็งแกร่งและกว้างขวางคลอบคลุมมากยิ่งขึ้น ซึ่ง AWC เชื่อว่าการรวมพลังจากทุกภาคส่วนจะเป็นการสร้างคุณค่าที่แท้จริงให้แก่ สิ่งแวดล้อม ชุมชน และประเทศไปสู่ความยั่งยืนองค์รวมและเติบโตอย่างมั่นคงในระยะยาว ทั้งนี้ AWC ขอเชิญชวนพันธมิตรที่มีวิสัยทัศน์ร่วมกันมารวมพลัง “สร้างสรรค์อนาคตที่ดีกว่า” ภายใต้โครงการ “AWC Alliances for Better Future” เพื่อขยายขอบเขตการดำเนินงานด้านความยั่งยืนให้ครอบคลุมทุกมิติ พร้อมร่วมยกระดับประเทศไทยสู่การเป็นจุดหมายปลายทางด้านความยั่งยืนระดับโลก”

ที่ผ่านมาทาง AWC ตระหนักถึงปัญหาการขาดแคลนอาหารคุณภาพของชุมชน รวมทั้งปัญหาขยะอาหาร จึงมุ่งมั่นในการพัฒนาโครงการความร่วมมือด้านการบริหารจัดการอาหารของโรงแรมต่างๆ ในเครือ AWC อย่างต่อเนื่อง อาทิ โรงแรม ดิ แอทธินี โฮเทล แบงค็อก ซึ่งเป็นโรงแรมแห่งแรกของโลกที่ได้รับรางวัล 100 percent All-Star จากทาง The PLEDGE on Food Waste ลดอาหารเหลือทิ้งตามมาตรฐานของสหประชาชาติ และ โรงแรมฮิลตัน สุขุมวิท กรุงเทพ ได้รับรางวัล Food Waste Hero Excellence Award 2021 จาก Scholars of Sustenance Foundation (SOS Thailand) ทั้งนี้ AWC เชื่อมั่นว่าการพัฒนาการบริหารจัดการด้านความยั่งยืนจะเกิดขึ้นได้อย่างเป็นรูปธรรม ครอบคลุมทุกมิติตลอดต้นทางจนถึงปลายทางต้องมาจากพลังพันธมิตรที่มีวิสัยทัศน์ร่วมกัน เพื่อสร้างคุณค่าองค์รวมให้กับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกภาคส่วน เริ่มตั้งแต่การจัดหาวัตถุดิบประกอบอาหารจากเกษตรกรท้องถิ่นให้กับโรงแรมในเครือ AWC ไปจนถึงการลดปริมาณขยะอาหารโดยการบริจาคอาหารส่วนเกินที่เปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการจากโรงแรมให้แก่ชุมชน และกลุ่มเปราะบางในพื้นที่จังหวัดกรุงเทพฯ ภูเก็ต หัวหิน และเชียงใหม่ รวมถึงการคัดแยกขยะอาหารเพื่อนำไปเป็นอาหารสัตว์ และทำเป็นปุ๋ยหมัก เพื่อแก้ไขปัญหาการสูญเสียและการทิ้งอาหารจากการดำเนินงานในโครงการต่างๆ ของ AWC ซึ่งสอดรับกับการดำเนินงานตามแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) และการมุ่งบรรลุเป้าหมายองค์กรในการลดปริมาณขยะจากการดำเนินงานสู่บ่อฝังกลบให้เป็นศูนย์ภายในปี พ.ศ. 2573

มร. เจมส์ ดักลาส โนเบิล ผู้ก่อตั้ง อิคิไก (Ikigai) กล่าวว่า “อิคิไกมุ่งขับเคลื่อนความยั่งยืนด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเพื่อรักษาให้คงไว้แก่คนรุ่นหลัง ผ่านโมเดลธุรกิจสร้างสรรค์ที่สอดคล้องกับการสร้างความแข็งแกร่งในการจัดการห่วงโซ่อาหารอย่างยั่งยืน โดยอิคิไกได้สานความร่วมมือกับโรงแรมในเครือ AWC และริเริ่มโครงการต่างๆ มากมาย อาทิ โปรแกรมครัว 360 องศา (360° Cuisine) การท่องเที่ยวเชิงเกษตรและร้านอาหารในคอนเซ็ปต์ Farm-to-Table ซึ่งด้วยประสบการณ์ที่ผ่านมาของผมในฐานะอดีตเชฟมิชลิน 2 ดาวที่ผันตัวมาเป็นเกษตรกรด้านความยั่งยืน เราได้ผสานความมุ่งมั่นนี้ไว้ในอิคิไกเพื่อรังสรรค์แนวคิดการปรุงอาหารและคอนเซ็ปต์การทำฟาร์มรูปแบบใหม่ พร้อมให้คำปรึกษาและช่วยพัฒนางานบริการด้านอาหารและเครื่องดื่มใหม่ๆ ซึ่งเราจะจัดหาวัตถุดิบออร์แกนิกจากเกษตรกรในท้องถิ่น รวมถึงใช้ผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่นปรุงอาหารเพื่อการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ให้น้อยที่สุด โดยในเดือนธันวาคมนี้ ทางอิคิไกจะเปิดร้านอาหารในจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อส่งเสริมให้ผู้บริโภคได้รับประทานอาหารที่สด สะอาด และปลอดสารพิษ พร้อมสนับสนุนการมีส่วนร่วมส่งมอบสิ่งดีๆ คืนสู่สังคมและธรรมชาติ สำหรับความร่วมมือกับ AWC ในครั้งนี้ ทางอิคิไก ได้ร่วมพัฒนาโปรแกรมความยั่งยืนด้านอาหารให้กับโรงแรมในเครือ AWC และตั้งเป้าที่จะขยายความร่วมมือให้ครอบคลุมโรงแรมในกรุงเทพฯ และจังหวัดอื่นในประเทศไทย

มร. เจมส์ เลย์สัน กรรมการผู้จัดการ มูลนิธิเอสโอเอส ประเทศไทย (Scholars of Sustenance Foundation หรือ SOS Thailand) กล่าวว่า “การร่วมมือระหว่าง SOS Thailand และ AWC เริ่มจากการที่ทั้งสององค์กรมีวิสัยทัศน์ร่วมกันที่ต้องการสร้างคุณค่าให้แก่ชุมชนและสังคม โดยได้ร่วมกันจัดการอาหารส่วนเกินที่มาจากการดำเนินงานของโรงแรมในเครือ AWC เพื่อส่งมอบให้แก่ชุมชนที่ขาดแคลนอาหารคุณภาพ ที่ทาง SOS ได้ดำเนินการอยู่ในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ โดยความร่วมมือนี้ยังมุ่งลดปริมาณขยะอาหารสู่หลุมฝังกลบ ผ่านการส่งต่ออาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการแก่ชุมชน และ SOS Thailand ยังช่วยส่งเสริมทักษะความรู้ของพนักงานในโรงแรมในเครือ AWC ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกับมาตรการการจัดการขยะอาหารและการสูญเสียอาหารของสหประชาชาติ ซึ่งที่ผ่านมา SOS Thailand ได้ร่วมมือกับโรงแรมในเครือ AWC หลายแห่ง อาทิ โรงแรม แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค โรงแรม ดิ แอทธินี โฮเทล แบงค็อก เป็นต้น เพื่อส่งต่ออาหารส่วนเกินสู่สังคมและชุมชนได้กว่า 178 ชุมชน จำนวน 158,580 มื้อ เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงอาหารที่มีคุณภาพอย่างเท่าเทียม ทั้งนี้ SOS Thailand ตั้งเป้าส่งมอบอาหารส่วนเกินสู่ชุมชนให้ได้ 40 ล้านมื้อ ภายในปี 2568 โดยได้รับการสนับสนุนจาก AWC ที่ได้ขยายขอบเขตความร่วมมือในการดำเนินงานด้านการบริหารจัดการอาหารให้ครอบคลุมทุกโรงแรมในเครือ AWC ที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ และขยายไปยังกลุ่มธุรกิจรีเทลอีกด้วย”

โครงการ “AWC Alliances for Better Future เป็นหนึ่งในโครงการริเริ่มตามกลยุทธ์ความยั่งยืนของ AWC ภายใต้ 3 เสาหลักได้แก่ BETTER PLANET เพื่อสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้น BETTER PEOPLE เพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และ BETTER PROSPERITY เพื่อเศรษฐกิจที่ดีขึ้น ส่งมอบประโยชน์และส่งคุณค่าองค์รวมสู่ชุมชนและสังคมอย่างยั่งยืน โดย AWC ตั้งใจเชิญชวนพันธมิตรทั้งระดับชุมชนท้องถิ่น และองค์กรต่าง ๆ ที่มีวิสัยทัศน์และความมุ่งมั่นร่วมกันมาสร้างคุณค่าที่แท้จริงและสร้างอนาคตที่ดีกว่าให้กับประเทศไทย” นางวัลลภา กล่าวทิ้งท้าย

AWC ดำเนินงานภายใต้กรอบการพัฒนาอย่างยั่งยืนต่อเนื่อง และได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของมาตรฐานด้านความยั่งยืน ทั้งในประเทศและต่างประเทศ อาทิ ได้รับคัดเลือกให้เป็นสมาชิกในดัชนีความยั่งยืนของ S&P (จากรายงาน The Sustainability Yearbook 2022) ของกลุ่มอุตสาหกรรมโรงแรม รีสอร์ท และเรือสำราญ รวมถึงการได้รับการคัดเลือกให้ติดอยู่ในรายชื่อหุ้นยั่งยืน Thailand Sustainability Investment (THSI) ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย การได้รับการประเมินจาก MSCI ESG Rating ในระดับ “AA” ด้านความยั่งยืน


แชร์ :

You may also like