ธุรกิจร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven ของ “ซีพีออลล์” เมื่อสิ้นปี 2565 มีสาขารวม 13,838 สาขา มีรายได้จากการขายสินค้าและบริการรวม 354,973 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 22.3% กำไรสุทธิ 11,400 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 26.2%
ร้าน 7-Eleven วางจุดขายเป็น “ร้านอิ่มสะดวก” ให้บริการ 24 ชั่วโมง ตอบสนองการกินอยู่ของผู้บริโภค 7 มื้อต่อวัน เรียกว่า “หิวเมื่อไหร่ก็แวะมา” ร้าน 7-Eleven จึงมียอดขายจากสินค้าอาหารและเครื่องดื่มสัดส่วนสูงถึง 74% ยอดขายโดยเฉลี่ย 76,582 บาทต่อร้านต่อวัน มีลูกค้าต่อสาขาต่อวัน 916 คน
หนึ่งในกลุ่มสินค้าอาหารที่ทำยอดขายอันดับต้นๆ ให้ ร้าน 7-Eleven คือ “ข้าวกล่อง” อาหารสำเร็จรูป หากดูตู้แช่จะเห็นว่ามีข้าวกล่องเมนูต่างๆ หลากสี ซึ่งกล่องแต่ละ “สี” มีความแตกต่างทั้งผู้ผลิต ราคา และระยะเวลาการเก็บ
โดยแบ่งเป็น 2 ประเภท
1. อาหารแช่แข็ง วางขายในตู้แช่แข็ง เป็นอาหารที่ผ่านกระบวนการปรุงสุกแล้ว จากนั้นนำมาบรรจุกล่องแล้วจะทำการแช่แข็งอย่างรวดเร็ว ที่อุณหภูมิ -18 องศาเซลเซียล
2. อาหารแช่เย็น เป็นอาหารปรุงสุก แล้วนำมาบรรจุในกล่อง ให้ความร้อนเพื่อพาสเจอไรซ์อาหารด้วยไอน้ำ จากนั้นทำการลดอุณหภูมิและแช่เย็นอย่างรวดเร็ว อาหารกลุ่มนี้มีอายุอยู่ที่ 6-9 วัน
สำหรับอาหารกล่องที่จำหน่ายในร้าน 7-Eleven มี 2 ผู้ผลิตหลัก คือ ซีพีเอฟ (CPF) และ ซีพีแรม (CPRAM) ในเครือซีพีออลล์ โดยข้าวกล่องสีต่างๆ มีดังนี้
ข้าวกล่องสีขาว
– ผลิตโดย ซีพีเอฟ แบรนด์ EZYGO ผลิตภัณฑ์ “แช่แข็ง” เก็บได้นานสุด 6 เดือน ที่อุณหภูมิ -18 องศาเซลเซียส ราคา 32-45 บาท
– ผลิตโดย ซีพีแรม แบรนด์ EZYGO ผลิตภัณฑ์ “แช่เย็น” เก็บได้ 7 วัน ที่อุณหภูมิ 2-6 องศาเซลเซียส ราคา 35-42 บาท
ข้าวกล่องสีดำ
– ผลิตโดย ซีพีเอฟ แบรนด์ EZY Choice และ EZYGO ผลิตภัณฑ์ “แช่เย็น” เก็บได้ 7 วัน ที่อุณหภูมิ 2-6 องศาเซลเซียส ราคา 37-50 บาท
ข้าวกล่องสีแดง
– ผลิตโดย ซีพีแรม แบรนด์ EZYGO ผลิตภัณฑ์ “แช่เย็น” เป็นอาหารที่มีความสดใหม่มากที่สุด เก็บได้ 5 วัน ที่อุณหภูมิ 2 – 6 องศาเซลเซียส ราคา 42-50 บาท
ข้าวกล่องสีทอง
– ผลิตโดย ซีพีแรม แบรนด์ EZYGO ผลิตภัณฑ์ “แช่เย็น” เก็บได้ 7 วัน ที่อุณหภูมิ 2-6 องศาเซลเซียส ราคา 69 บาท เป็นกลุ่มสินค้าพรีเมียม เมนูอาหารทะเล เช่น ข้าวปลาหมึกผัดไข่เค็ม ข้าวต้มยำทะเลผัดแห้ง สปาเก็ตตี้กุ้ง
ข้าวกล่อง CHEF CARES
– ผลิตโดย ซีพีเอฟ ผลิตภัณฑ์ “แช่เย็น” เก็บได้ 7 วัน ที่อุณหภูมิ 2-6 องศาเซลเซียส ราคา 69 บาท
ข้าวกล่อง รส’นิยม
– ผลิตโดย ซีพีแรม ผลิตภัณฑ์ “แช่เย็น” เก็บได้ 7 วัน ที่อุณหภูมิ 2-6 องศาเซลเซียส ราคา 69 บาท โดยเป็นความร่วมมือกับเครือ Iberry Group ทำข้าวกล่องเมนูเนื้อยอดฮิตของร้านรส’นิยม 3 เมนู ได้แก่ ข้าวกะเพราเนื้อโคขุนคั่วพริกแห้ง ข้าวแกงเขียวหวานพริกขี้หนูสันคอเนื้อออสเตรเลีย และข้าวพะแนงสันคอเนื้อออสเตรเลีย วางขายในร้าน 7-Eleven
ส่วนเมนูข้าวกล่องขายดีในร้าน 7-Eleven ใน 5 อันดับแรก ได้แก่ 1.ข้าวกะเพราหมู 2.ข้าวกะเพราไก่ 3.ข้าวผัดปู 4.ผัดซีอิ้ว และ 5.ข้าวไข่เจียว
อ่านเพิ่มเติม
- กะเพรา-ข้าวผัด เมนูฮิตก็ต้องมี เมนูเฉพาะกลุ่มก็ต้องเอา CP เตรียมเจาะตลาดอาหารท้องถิ่นและผู้สูงอายุ
- “สี” กล่องอาหารสำเร็จรูป CPF บอกอะไร?