ร้อนแรงขึ้นเรื่อยๆสำหรับกระแสรักษ์โลกในแวดงธุรกิจร้านอาหาร ที่หลายค่ายต่างออกมาตรการ หรือนโยบายการดำเนินธุรกิจเพื่อมุ่งสู่ความเป็นองค์กรที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุด
ล่าสุดถึงคิวสุด “บาร์บีคิวพลาซ่า” เผยโฉมสาขาต้นแบบ Green Store สาขาต้นแบบรักษ์โลกแห่งแรก ที่ “เซ็นทรัล วิลเลจฯ” ก่อนต่อยอดปรับใช้ทุกสาขาทั่วไทยในอนาคต มุ่งสู่ Zero Waste to Landfill แห่งแรกในธุรกิจร้านอาหาร
โดย “Bar B Q Plaza Green Store” มาพร้อมคอนเซ็ปต์และบรรรยากาศร้านโฉมใหม่ ถูกออกแบบภายใต้แนวคิด “Bar B Q Plaza The Backyard” ใช้ Biomorphic รูปทรงประยุกต์จากเส้นสายของธรรมชาติ พร้อมจำลององค์ประกอบของสวนหลังมาตกแต่งภายในร้าน ให้ลูกค้าสัมผัสถึง Green Experience ในการรับประทานอาหารและยังรู้สึกผ่อนคลายไปกับบรรยากาศภายในร้าน
นอกจากนี้ยังได้ร่วมมือกับ Planet A บริษัทที่ปรึกษา ผู้เชี่ยวชาญ และพันธมิตรทางธุรกิจในการแนะนำแลกเปลี่ยนข้อมูลและวางแผนการลดก๊าซเรือนกระจก และ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) เข้ามาช่วยเสริมทัพในการจัดการขยะเพิ่มเติม เพื่อนำร่องให้สาขานี้เป็นสาขาแรก ก่อนปรับใช้ในทุกสาขาทั่วประเทศ
การเปิดสาขาดังกล่าวเป็นหนึ่งในแผนกลยุทธ์ GO Beyond เพื่อมุ่งไป Net Zero Emission ภายในปี 2050 ในการเป็นร้านอาหาร Green Restaurant อย่างเต็มตัว และยังเป็นร้านอาหารแห่งแรกที่จัดการขยะฝังกลบให้เป็นศูนย์ (Zero Waste to Landfill) ที่ให้ความสำคัญในทุกกระบวนการให้กลายเป็น Circle of Sustainable Happiness
โดยความพิเศษของสาขา Green Store แห่งแรกที่ Central Village Luxury Outlet ยังประกอบไปด้วย
- เพิ่มมาตรการการคัดแยกขยะและจัดการขยะอาหาร โดยให้สาขานี้เป็นสาขาต้นแบบนำร่องการจัดการขยะ เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายการบริหารจัดการขยะฝังกลบเป็นศูนย์ (Zero Waste to Landfill) ที่บาร์บีคิวพลาซ่าทุกสาขา
- วัสดุการตกแต่งร้าน ได้ประยุกต์ใช้วัสดุที่ผ่านการ Upcycle จากขยะพลาสติก กากมะพร้าว แกลบข้าว และวัสดุที่มีการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ต่ำกว่าวัสดุทั่วไป
- ผักหัวจาน ถ้าไม่กินเปลี่ยนได้ ไม่ว่าจะเปลี่ยนเป็น ผักห่อซอสโคชูจัง สลัดมันฝรั่งไข่กุ้ง กิมจิเกาหลี หรือ ยำสาหร่ายไข่กุ้ง เป็นการช่วยลด Food Waste
- ปรับและลดการใช้ Paperless และยังสามารถช่วยลดการสัมผัสของสาขานี้ได้มากถึง 80% เมื่อเทียบกับสาขาปกติ
- การประหยัดพลังงานไฟฟ้า ด้วยหลอดไฟ LED 100% และการเลือกใช้สารทำความเย็นที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมทั้งแอร์และตู้เย็น
ทั้งนี้ที่ผ่านมา “บาร์บีคิวพลาซ่า” คืออีกหนึ่งเชนร้านอาหารที่เดินหน้าแผนงานด้านสิ่งแวดล้อมมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น Bar B Q Fulfill ที่นำเอาเศษตัดแต่งก่อนเสิร์ฟลูกค้า ไปผ่านขั้นตอนการแปรรูปให้เป็นเนื้อสัตว์อบแห้ง เพื่อผลิตเป็นอาหารสุนัขแจกฟรี มอบให้มูลนิธิต่างๆ และโครงการรักษ์โลกผ่านชุดโต๊ะเรียนจากตะเกียบใช้แล้ว นำไปสร้างโต๊ะและเก้าอี้จากตะเกียบใช้แล้วมอบให้แก่โรงเรียนที่ขาดแคลน
อ่านเพิ่มเติม
“บาร์บีคิวพลาซ่า” เปิดขายน้ำจิ้มพี่ GON ในตำนาน 36 สาขา ในราคาขวดละ 119 บาท
“บาร์บีคิวพลาซ่า” จัดให้ เปิดโหมด “นั่งเดี่ยว” บริการลูกค้ามาคนเดียวนั่งย่างได้ แบบไม่ต้องเขิน