ชีวาศรม หัวหิน รีสอร์ต เพื่อสุขภาพระดับโลกของไทยและผู้นำด้านการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์เพื่อการมีสุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืนมากว่า 28 ปี ขอเชิญผู้ชื่นชอบอาหารสุขภาพและรักสิ่งแวดล้อม ร่วมกิจกรรมเนื่องในวันป่าชายเลนโลก หรือ International Day For The Conservation of the Mangrove Ecosystem ในวันที่ 26 กรกฎาคมนี้ โดยในช่วงเช้าจะมีกิจกรรมร่วมปลูกป่าชายเลนที่พื้นที่อนุรักษ์ป่าชายเลนไกรลาศนิเวศ (ไม่มีค่าใช้จ่าย) และ งานกาล่าดินเนอร์การกุศลเพื่อร่วมอนุรักษ์ป่าชายเลนไกรลาศนิเวศ โดยเชฟ แดน บาร์ก เชฟมิชิลินสตาร์ จากห้องอาหาร Cadence by Dan Bark กรุงเทพฯ ในฐานะหนึ่งใน Friends of Chiva-Som จะเดินทางมารังสรรเมนูมื้อพิเศษนี้ ร่วมกับเชฟสินชัย ศรีวิภา เชฟใหญ่ของชีวาศรม เสิร์ฟอาหาร 8 คอร์ส ที่ห้องอาหาร Taste of Siam ของรีสอร์ต ในช่วงค่ำ โดยได้รับเกียรติจากคุณสู่ขวัญ บูลกุล อีกหนึ่งใน Friends of Chiva-Som ร่วมกิจกรรมดังกล่าวด้วย
บัตรงานกาล่าดินเนอร์เพื่อร่วมอนุรักษ์ป่าชายเลนไกรลาศนิเวศ ราคาท่านละ 9,000 บาท สำหรับอาหาร 8 คอร์ส และราคาท่านละ 10,000 บาท สำหรับอาหารและไวน์ รายได้จากการจัดงานหลังหักค่าใช้จ่ายจะนำไปสนับสนุนกิจกรรมเพื่อการอนุรักษ์และพัฒนาป่าชายเลน ‘ไกรลาศนิเวศ’ ซึ่งเป็นป่าชายเลนผืนสุดท้ายของเมืองหัวหิน
ในวันที่ 26 กรกฎาคมของทุกปี องค์การยูเนสโกได้กำหนดให้เป็นวันป่าชายเลนโลก เพื่อเพิ่มความตระหนักถึงความสำคัญของป่าชายเลนต่อระบบนิเวศ และเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์และการจัดการเพื่อความยั่งยืน เนื่องจากป่าชายเลนมีส่วนสำคัญในการป้องกันแนวชายฝั่งจากการกัดเซาะของน้ำทะเล ป้องกันน้ำทะเลท่วมสูง และยังเป็นสถานที่อนุบาลและเพาะพันธุ์สัตว์น้ำชายฝั่ง
โครงการอนุรักษ์ป่าชายเลนไกรลาศนิเวศ เพื่อพิทักษ์ป่าชายเลนผืนสุดท้ายของเมืองหัวหิน ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 18 ไร่ บริเวณวัดเขาไกรลาศ อำเภอเมืองหัวหิน ดำเนินงานและได้รับการดูแลรักษามาตั้งแต่ปี 2550 โดยชมรมพิทักษ์หัวหิน ในพระบรมราชูปถัมภ์ในสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธรฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งก่อตั้งโดย คุณกฤป โรจนเสถียร ประธานกรรมการของชีวาศรมฯ โดยมีวัตถุประสงค์ให้พื้นที่ดังกล่าว เป็น “ปอด” ของเมืองหัวหิน และได้ทำการสร้างทางเดินรอบพื้นที่ ยาว 1 กิโลเมตร เพื่อเป็นแหล่งให้ความรู้เกี่ยวกับระบบนิเวศแก่เยาวชนและบุคคลทั่วไป เพื่อเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวหัวหินและนักท่องเที่ยว และเป็นพื้นที่สำหรับเดินหรือวิ่งเพื่อสุขภาพ เปิดให้เข้าเยี่ยมชมได้ทุกวัน ไม่มีค่าใช้จ่าย จวบจนปัจจุบัน พนักงานชีวาศรมร่วมกับเยาวชนและประชาชนในพื้นที่ ปลูกต้นโกงกางในพื้นที่ดังกล่าวแล้วกว่า 11,000 ต้น
อาหารค่ำมื้อพิเศษครั้งนี้เป็นความร่วมมือครั้งสำคัญของ เชฟสินชัย ศรีวิภา เชฟใหญ่ของชีวาศรมฯ ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารเพื่อสุขภาพ และได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ด้านการทำอาหารจากทั่วโลกมากว่า 30 ปี และเชฟรับเชิญ เชฟแดน บาร์ก แห่งห้องอาหาร Cadence by Dan Bark เชฟมิชลินในปี 2021-2023 ผู้เปี่ยมด้วยพรสววรค์และเชี่ยวชาญด้านการทำอาหารด้วยเทคนิคใหม่ ทั้งสองจะร่วมกันรังสรรค์อาหารมื้อพิเศษ ปรุงจากวัตถุดิบชั้นดี คัดสรรจากแหล่งผลิตในท้องถิ่น ตามแนวทางวิถีอนุรักษ์เพื่อความยั่งยืนและเพื่อนำเสนอความสดใหม่ของวัตถุดิบมาเป็นเมนูเพื่อสุขภาพ เมนูที่จะเสิร์ฟในค่ำคืนวันป่าชายเลนโลก อาทิ คิงฟิชและคาร์เวียร์ เนื้อวัวออสเตรเลียเสิร์ฟกับกิมจิและซอสมิโซะ ปลาเก๋า และ “เมี่ยงคำ” ขนมไทยแบบร่วมสมัย
ในวันดังกล่าวได้รับเกียรติจาก คุณสู่ขวัญ บูลกุล หนึ่งในผู้ร่วมโครงการ ‘Friends of Chiva-Som’ เข้าร่วมกิจกรรม โครงการ ‘Friends of Chiva-Som’ ซึ่งเป็นความร่วมมือของรีสอร์ตในเครือ ได้แก่ ชีวาศรม หัวหิน และ ซูลาล เวลเนส รีสอร์ต โดยชีวาศรม ประเทศกาตาร์ และเพื่อนของชีวาศรมจากหลากหลายแวดวง อาทิ กีฬา อาหาร บันเทิง นักเคลื่อนไหวด้านเวลเนส ผู้ซึ่งมีแนวคิดเช่นเดียวกับชีวาศรมที่มีความห่วงใยสิ่งแวดล้อม มาร่วมทำกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว การดูแลสุขภาพอย่างยั่งยืน และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เพื่อให้ส่งผลทั้งในระดับประเทศและระดับนานาชาติ
สำหรับท่านที่ต้องการเข้าพักที่ชีวาศรมในวันกล่าว สามารถจองห้องพักในราคาพิเศษ Two-night wellness getaway รีทรีทเพื่อสุขภาพที่มุ่งเน้นการดูแลสุขภาพแบบมีเป้าหมาย อาทิ จัดการน้ำหนัก เพิ่มความแข็งแรง จัดการความเครียด หรือเพื่อการผ่อนคลาย ได้ในราคาท่านละ 16,575++ บาท ต่อท่านต่อคืน
โครงการอนุรักษ์ป่าชายเลนไกรลาศนิเวศ เยี่ยมชมข้อมูลเกี่ยวกับชีวาศรม ได้ที่ www.chivasom.com สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือติดต่อซื้อบัตรกาล่าดินเนอร์ได้ที่ reservations@chivasom.com หรือโทร 032 536 536 หรือ LINE @chivasom