นอกจากการลุยขยายสาขาและครีเอทเมนูกาแฟให้หลากหลายเพื่อมัดใจคอกาแฟแล้ว อีกมิติหนึ่งที่ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR ทำควบคู่มาอย่างต่อเนื่องคือ การพัฒนาทักษะและความสามารถให้กับบาริสต้า ผ่านการจัดประกวด Café Amazon Barista Championship เพื่อให้เกิดการพัฒนาฝีมือการชงกาแฟและการให้บริการตามมาตรฐานสากล โดยล่าสุดได้จัดการแข่งขัน Café Amazon Barista Championship ประจำปี 2566 รอบชิงชนะเลิศ ที่ศูนย์ธุรกิจไลฟ์สไตล์ หรือ โอเอซิส (OASYS) จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อเฟ้นหาสุดยอดบาริสต้ามากความสามารถมาประดับวงการกาแฟไทย
เวทีพัฒนาคุณภาพ และยกระดับบาริสต้า
คุณสมยศ คงประเวช รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านธุรกิจไลฟ์สไตล์ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR บอกว่า การจัดการแข่งขัน Café Amazon Barista Championship 2566 จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 7 แล้ว เพื่อยกระดับคุณภาพ ทักษะ ความรู้ความสามารถในการใช้เครื่องชงกาแฟและการชงกาแฟอย่างถูกต้องตรงตามมาตรฐานของ Café Amazon และยังเป็นการเปิดเวทีให้บาริสต้าได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์คิดค้นเมนูใหม่ ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้บาริสต้าทั้งในและต่างประเทศได้แสดงฝีมือ รวมถึงเกิดการแลกเปลี่ยนความรู้และสร้างความภาคภูมิใจให้แก่บาริสต้า และผู้บริหารร้านกาแฟ Café Amazon โดยการแข่งขันในปีนี้มีบาริสต้าผ่านการคัดเลือกกว่า 50 ราย จากร้าน Café Amazon ทั้งสาขาในประเทศไทยและสาขาในต่างประเทศ ได้แก่ สปป.ลาว และ ประเทศกัมพูชา เพื่อคัดเลือกเข้าสู่รอบรองชนะเลิศและรอบชิงชนะเลิศต่อไป
สำหรับการแข่งขัน Café Amazon Barista Championship ประจำปี 2566 ในรอบรองชนะเลิศ จะมีการคัดเลือกจากบาริสต้าผู้เข้ารอบ 50 คนสุดท้าย เหลือเพียง 10 คนสุดท้าย โดยบาริสต้าจะต้องผ่านการทดสอบการทำเครื่องดื่มเมนูขายดีของ Café Amazon ที่คัดเลือกโดยคณะกรรมการ และเมนู Signature Drink ที่ผู้เข้าแข่งขันคิดค้นจากวัตถุดิบที่ Café Amazon กำหนดให้ การประเมินจะเน้นเรื่องมาตรฐาน รสชาติ และการนำเสนอ
บาริสต้าจาก สปป.ลาว คว้าแชมป์ Café Amazon Barista Championship ประจำปี 2566
หลังจากนั้นบาริสต้าที่ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ 10 คนสุดท้าย จะเป็นผู้จับฉลากเมนูขายดีในร้าน Café Amazon เพื่อทำการทดสอบเช่นเดียวกับในรอบรองชนะเลิศ ซึ่งในรอบนี้บาริสต้าที่เข้าร่วมแข่งขันต่างงัดความสามารถ ความสร้างสรรค์ และทักษะต่างๆ ที่เป็นไปตามมาตรฐานของ Café Amazon มาโชว์ลีลากันอย่างเต็มที่ โดยสุดยอดบาริสต้าที่ได้รับรางวัลชนะเลิศประจำปี 2566 ได้แก่ นางสาวดวงดาว วงไซยา จาก Café Amazon สาขาวัดจัน สปป.ลาว ผู้คิดค้นเมนูพิเศษ Signature Combucha Coffee Lemon Juice ด้วยรสชาติที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น โดยได้รับถ้วยเกียรติยศ ประกาศนียบัตร และเงินรางวัล
ส่วนรางวัลรองชนะเลิศอับดับ 1 ได้แก่ นางสาวชนาภรณ์ ช่างกล่อม จาก Café Amazon สาขากรมทางหลวง ด้วยเมนู Signature Iced Coffee Oat Dark Macchiato ได้รับถ้วยเกียรติยศ ประกาศนียบัตร และเงินรางวัล และรางวัลรองชนะเลิศอับดับ 2 ได้แก่ นางสาวสุริยาดา บุบผาชาติ จาก Café Amazon สาขาสถานีบริการ พีทีที สเตชั่น สาขามหาวิทยาลัยขอนแก่น ด้วยเมนู Signature Iced Pandan Custard Matcha ได้รับถ้วยเกียรติยศ ประกาศนียบัตร และเงินรางวัล รวมทั้งผู้ได้รับรางวัลรองชมเชยอันดับที่ 7-10 ได้รับประกาศนียบัตร และเงินรางวัล
“การแข่งขันดังกล่าวไม่เพียงเป็นการค้นหาสุดยอดบาริสต้าของ Café Amazon แต่เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยส่งเสริมและสนับสนุน ตลอดจนส่งต่อแรงบันดาลใจให้กับบาริสต้าทุกคนของ Café Amazon ให้ได้แสดงออกถึงความรู้ความสามารถ พร้อมส่งมอบการให้บริการที่ดีและกาแฟที่มีคุณภาพให้แก่ลูกค้า ซึ่งถือเป็นการตอกย้ำจุดยืนของ Café Amazon ในการเป็นกาแฟที่แฟร์กับคนทั้งโลกอย่างแท้จริงอีกด้วย”