แนวทางการดำเนินธุรกิจภายใต้แนวคิด “รักษ์โลก” กำลังได้รับความนิยมแทบทุกอุตสาหกรรม โดยเฉพาะในธุรกิจเชนร้านอาหารที่มีสาขาจำนวนมาก ก็เริ่มมีการนำร่องโมเดลรักษ์โลกในบางสาขาบ้างแล้ว เพื่อเป็นต้นแบบของการประหยัดพลังงานและสร้างความยั่งยืนในอนาคต
ล่าสุด แมคโดนัลด์ ประเทศไทย ก็ขอร่วมขับเคลื่อนธุรกิจเพื่อความยั่งยืน (Sustainability) ด้วยการเปิดตัว แมคโดนัลด์ Green Concept Store แห่งแรกในประเทศไทย ที่สาขาเลียบคลองสอง เขตคลองสามวา บนแนวคิด “Happy Green” ขึ้นเป็นครั้งแรก
คุณกิตติวรรณ อนุเวชสกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แมคไทย จำกัด เปิดเผยว่า “แมคโดนัลด์ ยังคงให้ความสำคัญกับการดำเนินธุรกิจเพื่อสร้างความยั่งยืน ในเรื่องของ Sustainability เพื่อยกระดับคุณภาพการให้บริการให้ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์และพฤติกรรมของลูกค้าที่ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น
ส่องโฉมแรก แมคโดนัลด์ Green Concept Store กับโมเดลร้านยุคใหม่ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
“แมคโดนัลด์” ได้มีการนำร่องสาขาในรูปแบบ Green Concept Store แฟล็กชิปสโตร์สาขาต้นแบบแห่งแรกของประเทศไทย บนพื้นที่กว่า 1 ไร่ ที่สาขาเลียบคลองสอง เขตคลองสามวา มาพร้อมนวัตกรรมมากมายที่ช่วยประหยัดพลังงาน และมีจอดรถได้ 30-40 คัน โดยสาขาดังกล่าวเน้นเจาะทำเลหมู่บ้าน ชุมชนจำนวนมากในย่าน
สำหรับการดีไซน์เกิดขึ้นภายใต้แนวคิด “Happy Green” เน้นการส่งมอบประสบการณ์แห่งความสุขที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตั้งแต่การออกแบบ การตกแต่งภายใน จนถึงเลือกใช้วัสดุและอุปกรณ์ในร้านต่างๆ ที่คำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและการลดการใช้พลังงาน แต่ยังคงมีดีไซน์ที่ทันสมัยและสวยงาม ตกแต่งผ่าน 3 โทนสีอบอุ่น ดูสบาย
อันประกอบไปด้วย สีน้ำตาล หมายถึงเนื้อ สีเหลือง ตัวแทนของชีส สีเขียว หมายถึงผัก สีน้ำตาลอ่อน หมายถึง ขนมปัง ลวดลายบนเก้าอี้ แสดงออกถึงเกลือและพริกไทย และผนัง ทีดีไซน์สะท้อนแต่ละเมนู โดยในส่วนของการออกแบบภายนอก เพื่อสิ่งแวดล้อมและประหยัดพลังงาน มีไฮไลต์ต่างๆได้แก่
- สวนแนวตั้งสีเขียวสูง 7 เมตร ช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวบริเวณรอบร้านลดอุณหภูมิได้โดยเฉลี่ยประมาณ 2-3 องศาเซลเซียส
- แผงโซลาร์เซลล์ ลดอัตราการใช้พลังงานไฟฟ้า รวมถึงลดปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่เป็นตัวการสำคัญที่ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อน สามารถช่วยประหยัดค่าไฟเฉลี่ย 10-15 %
- ไฟถนนจากโซลาร์เซลล์ เพื่อใช้ในการส่องสว่างพื้นที่ด้านนอกแทนการใช้ไฟฟ้า สามารถลดการใช้ไฟฟ้าในช่วงกลางคืนได้ 100%
- จุดให้บริการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า กับเครื่องชาร์จในรูปแบบ DC Quick Charge กำลังไฟกว่า 120 กิโลวัตต์
- จุดจอดรถจักรยาน บริการแก่ลูกค้าที่ใช้จักรยาน ช่วยสิ่งแวดล้อมและเสริมสร้างสุขภาพที่แข็งแรง
- แทงค์กักเก็บน้ำฝน กักเก็บน้ำฝนสำหรับใช้รดน้ำต้นไม้ในพื้นที่ ช่วยประหยัดน้ำได้เป็นอย่างดี
นอกจากนี้ยังมีดิลิเวอรี่เซอร์วิส หรือห้องรองรับไรเดอร์ ติดแอร์ ที่สามารถมารับอาหารได้ สะดวกสบาย มีบริการเครื่องดื่ม สายชาร์จ ที่นั่งรออีกด้วย
ส่วนภายในร้านได้รับการตกแต่งแบบ “Essential Ingredients 2.0” ที่หยิบเอกลักษณ์ของวัตถุดิบหลักของแมคโดนัลด์มาใช้ในรูปแบบของศิลปะป๊อปอาร์ต ที่สนุกสนาน และใช้สีโทนอุ่น (Warm Color Tone) สร้างบรรยากาศที่อบอุ่น ผ่อนคลาย และสบายตาตั้งแต่ภายนอกอาคาร ไปจนถึงภายใน ผ่านทีมดีไซน์มืออาชีพจากต่างประเทศ ด้วยการออกแบบภายใน และการเลือกใช้อุปกรณ์ต่างๆ เพื่อลดอุณหภูมิและประหยัดพลังงาน ที่ครอบคลุมส่วนต่างๆ ดังนี้
การใช้หลอดไฟ LED ทั้งโครงการ ช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้มากกว่าหลอดไส้ถึง 80%-90% สุขภัณฑ์ประหยัดน้ำ พร้อมเซ็นเซอร์อัตโนมัติ ช่วยลดการใช้น้ำ 20-30% นอกจากนี้ยังใช้วัสดุกันความร้อนเพื่อลดการตกกระทบของแสงแดด และไม่ให้รังสีความร้อนผ่านเข้าสู่ภายในมากนัก
ขณะเดียวกันยังดีไซน์รูปแบบร้านให้ลดพื้นที่ของกระจก เพื่อลดการรับแสงอาทิตย์โดยตรง รวมถึงการลดความสูงของเพดาน เพื่อช่วยลดความร้อนเข้าสู่ตัวอาคาร โดยมีการใช้ถาดรีไซเคิลพลาสติกจากส่วนผสมของเปลือกไข่ ทำจากส่วนผสมของพลาสติกหลังการบริโภค และเปลือกไข่ซึ่งนับเป็นวัสดุชีวภาพ ซึ่งคาดว่าจะสามารถช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ถึง 50%
“โมเดล Green Concept Store ของเราสามารถประหยัดๆได้ราว 10-15% ต่อเดือน ซึ่งแต่ละสาขาก็ลดค่าไฟได้ต่างกันตามพื้นที่และรูปแบบ โดยเฉพาะในสาขาแบบ 24 ชั่วโมงที่มีการใช้พลังงานไฟฟ้าต่อเนื่อง มีการจ่ายค่าไฟมากกว่าแสนบาทต่อเดือน ก็จะประหยัดค่าไฟได้มากกว่า 15,000 บาทต่อเดือนเลยทีเดียว” คุณกิตติวรรณ อนุเวชสกุล กล่าว
เตรียมผุดสาขาใหม่-รีโนเวตสาขา Drive thru สู่โมเดลรักษ์โลก ต้นแบบความยั่งยืน
การเปิดแมคโดนัลด์ Green Concept Store สาขาเลียบคลองสอง จึงเป็นสาขานำร่องหรือ แฟล็กชิปสโตร์แห่งแรกที่จะใช้เป็นต้นแบบในการขยายโมเดลรักษ์โลกต่อไปในอนาคต โดยเตรียมเปิดโมเดล Green Concept Store เป็นสาขาที่ 2 (คนละดีไซน์) ในรูป Drive thru บนพื้นที่มากกว่า 1 ไร่ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า
อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน แมคโดนัลด์ เปิดให้บริการกว่า 230 สาขา ซึ่งในปีนี้ตั้งเป้าเปิดสาขาใหม่กว่า 20 สาขา แบ่งเป็นไดร์ฟทรู 30% และรีโนเวตร้านสาขาเดิมจำนวน 25 สาขา
ขณะที่การเปิดโมเดล Green Concept Store ก็จะมีการพิจารณาขยายสาขาอย่างต่อเนื่อง และจะเป็นการขยายในสาขาไดร์ฟทรู และสแตนด์อะโลน โดยในอนาคตจะมีทั้งการปรับเปิดสาขาใหม่ในรูปแบบ Green Concept และการรีโนเวตสแตนด์อะโลนเดิมสู่โฉมใหม่ ซึ่งแต่ละพื้นที่จะมีคอนเซปต์ที่แตกต่าง
ขณะเดียวกันใน 3 ปีข้างหน้าแมคโดนัลด์ยังมีแผนปรับเรื่องแพ็คเกจจิ้ง เปลี่ยนจากพลาสติกเป็นพลาสติกรักษ์โลก และจากนั้นจะเป็นการเปลี่ยนจากพลาสติกไปเป็นกระดาษแทน
ติดตามพวกเราได้ที่ LINE