HomeBrand Move !!Unilever Food Solutions เผย 8 เทรนด์อาหารสุดล้ำ ส่งตรงจาก WORLDCHEFS CONGRESS & EXPO 2024

Unilever Food Solutions เผย 8 เทรนด์อาหารสุดล้ำ ส่งตรงจาก WORLDCHEFS CONGRESS & EXPO 2024

แชร์ :

เป็นประจำทุกปีที่ Unilever Food Solutions(UFS) ผู้ให้บริการด้านอาหารมืออาชีพ จะเปิดเผยเทรนด์อาหารสุดล้ำ หรือ Future Menus เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และอัพเดทเทรนด์ใหม่ๆ ให้กับเครือข่ายพาร์ทเนอร์ของ UFS รวมทั้งผู้ที่สนใจในการทำอาหารทั่วไป โดยในปี 2024 นี้ ทาง UFS ได้เปิดเผย 8 เทรนด์อาหารสุกล้ำหรือ Future Menu 2024 ที่งาน Worldchefs Congress & Expo 2024 ณ ประเทศสิงคโปร์ ในปีนี้นอกเหนือจากจะมี 8 เทรนด์อาหารที่สอดคล้องกับเทรนด์ของผู้บริโภคในปัจจุบันแล้ว ทาง BrandBuffet ยังได้พูดคุยกับ เชฟป๊อป – จิรโรจน์ นาวานุเคราะห์ Executive Chef ประจำ Unilever Food Solutions  ประเทศไทย ถึงบทบาทของเขาในอุตสาหกรรม รวมทั้งแนวโน้มใหม่ๆ ในวงการอาหาร 

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

ทำความรู้จัก “เชฟ” ในบริษัทผลิตอาหาร 

เชฟป๊อป แชร์ประสบการณ์ของเขาโดยเริ่มจากการที่เขาคลุกคลีกับคุณตาคุณยาย โดยคุณยายมักจะทำอาหารไทยให้ที่บ้านกิน เมื่อโตขึ้นเชฟจึงตัดสินใจเข้าเรียนปริญญาตรี สาขาการจัดการโรงแรมและภัตตาคาร มหาวิทยาลัยรังสิต และไปเรียนการทำอาหารต่อที่ Le Cordon Bleu Culinary Institute ที่เมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย โดยได้รับรางวัล Dux Award in Superior Cuisine หรือรางวัลการเรียนดีเด่นอันดับ 1 ในชั้นเรียนจาก Le Cordon Bleu Culinary Institute มาเป็นเครื่องการันตีในฝีมือการทำอาหาร หลังจากนั้นเชฟป๊อปโลดแล่นในวงการอาหาร ทั้งฝั่งร้านอาหาร โรงแรม เชนร้านอาหารชื่อดังมาหลายแห่ง ทำให้เชฟป๊อปรับทราบถึงความต้องการ อินไซต์ของคนทำอาหารหลากหลายรูปแบบ

เชฟป๊อป – จิรโรจน์ นาวานุเคราะห์ Executive Chef ประจำ Unilever Food Solutions

สำหรับโจทย์การทำงานของเชฟป๊อป มีทั้งการคิดค้นเมนูใหม่ๆ ที่สอดคล้องกับเทรนด์อาหารที่กำลังฮิตมาแรงในช่วงเวลานั้นๆ เพื่อช่วยเหลือคู่ค้าพาร์ทเนอร์ของ UFS ขณะเดียวกันก็ให้คำปรึกษาตามที่ร้านอาหารทั้งหลายสอบถามมา เพื่อพัฒนาสูตรอาหารร่วมกัน ตลอดจนมีส่วนสำคัญในการ R&D รสชาติของผลิตภัณฑ์ในเครือ UFS ให้กลายเป็นวัตถุดิบที่จะช่วยให้การปรุงอาหารง่ายขึ้น เรียกได้ว่า อาชีพ “เชฟ” มีแง่มุมที่กว้างมากกว่าแค่ยืนอยู่หน้าเตา รวมทั้งตำแหน่งนี้คือหัวใจหนึ่งของยูนิลีเวอร์ในส่วนที่เป็นบริษัทผลิตอาหารรายใหญ่ของโลก

การมาร่วมงาน Worldchefs Congress & Expo 2024 ในปีนี้ นอกเหนือจากจะได้พูดคุยกับเชฟจากหลากหลายประเทศแล้ว เชฟป๊อปยังเล่าว่า เขาได้อัพเดทตัวเองในแง่มุมของเทคโนโลยีใหม่ๆ ทั้งเรื่อง AI และแง่มุมการใช้โซเชี่ยลมีเดีย และการถ่ายรูป ซึ่งเขาเองอาจจะไม่มีความรู้มากนัก แต่ปัจจุบันการใช้สื่อโซเชียลฯ ก็ช่วยให้อาหารมีความน่าสนใจมากขึ้น จนเชฟทั้งหลายต้องปรับตัวกันยกใหญ่เลยทีเดียว

8 เทรนด์ Future Menu2024

อีกหน้าที่หนึ่งของเชฟป๊อป ก็คือ ร่วมกับเชฟจากภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีก 3 ท่าน นำเสนอเทรนด์อาหารที่น่าสนใจ ตามที่ ในแต่ละปี  Unilever Food Solutions จะระดมไอเดียจากเชฟภายในบริษัทราว 300 ชีวิต เพื่อรวบรวมความต้องการด้านอาหารและเทรนด์ใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นทั่วโลก และใน  Worldchefs Congress & Expo 2024 ทาง UFS ก็เปิดเผย 8 เทรนด์ที่น่าสนใจ ดังนี้

1. Flavor Shock รสชาติสุดท้าทาย ไร้กรอบจำกัด : ทุกวันนี้ ลูกค้าไม่ได้มองหารสชาติที่คุ้นเคยอีกต่อไป แต่พวกเขาโหยหาประสบการณ์ลิ้มรสที่ตื่นเต้น เร้าใจ และท้าทายทุกสัมผัส ในยุคที่เต็มไปด้วยสิ่งเร้ามากมาย การสร้างสรรค์อาหารต้องกล้าฉีกกฎเดิม ๆ รังสรรค์เมนูที่จะช่วยสร้างปรากฏการณ์อร่อยว้าว จนลูกค้าโหยหา และกลับมาทานอีก

ผลงานช็อคโกแลตที่ผสมไข่แดงและทรัฟเฟิลไว้ด้วยกัน สร้างประสบการณ์ Flavor Shock ที่ไม่คาดคิดว่ารสชาติทั้งหมดจะลงตัว

2. Local Abundance  อุ้มชูความอุดมสมบูรณ์ของท้องถิ่น : เทรนด์นี้ คือ การเห็นคุณค่าของวัตถุดิบท้องถิ่นที่อยู่ใกล้ตัวทุกคน วัตถุดิบตามฤดูกาลที่สดใหม่จากท้องถิ่นคือหัวใจสำคัญที่จะช่วยยกระดับรสชาติอาหารไปอีกขั้น และยังสร้างความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างครัวกับชุมชน “เอกลักษณ์ของแต่ละท้องถิ่น” ยังช่วยเพิ่มความน่าสนใจ ให้ผู้บริโภครู้สึกถึงความพยายามในการเสาะแสวงหา จนกลายเป็นความท้าทายที่จะไปลิ้มลอง

3. Modernized Comfort Food  คอมฟอร์ตฟู้ดในรูปแบบใหม่ : เทรนด์อาหารคอมฟอร์ตยังคงได้รับความนิยม แต่ถึงแม้ลูกค้าจะมองหารสชาติที่เคยชิน แต่ก็ยังต้องการอะไรใหม่ ๆ ที่น่าตื่นเต้น อย่างการเติมแต่งเรื่องราวและความรู้สึกลงในอาหารจานนั้น ๆ อย่างไรก็ตาม อาหารที่ช่วยให้เรารู้สึกดี อยู่ในที่ปลอดภัยก็ช่วยสร้างเวลาที่แสนพิเศษ เทรนด์นี้ไม่ได้เป็นเพียงการปรับโฉมเมนูคลาสสิกเท่านั้น แต่เป็นการเติมแต่งเรื่องราว มรดกทางวัฒนธรรม และความรู้สึกคนึงจิตต์ลงในอาหารจานนั้น ๆ

4. Low-Waste Menus เมนูรักษ์โลก ลดขยะเศษอาหาร : เอาใจทั้งเชฟรุ่นใหม่ไฟแรง และลูกค้าหัวใจสีเขียวที่ต้องการเห็นครัวที่ยั่งยืน นับเป็นเทรนด์ที่มาแรงแซงทุกโค้งในยุคแห่งนวัตกรรมและการใช้ชีวิตอย่างมีสติ รวมทั้งช่วยให้เกิดการใช้วัตถุดิบและทรัพยากรอย่างคุ้มค่า ประหยัดต้นทุนแถมยังตอบโจทย์ลูกค้าที่ใส่ใจสุขภาพ และเป็นความท้าทายที่เชฟจะได้แสดงถึงความคิดสร้างสรรค์ในแบบของตัวเอง

Monica Reyes, Country Marketing Manager, UFS Philippines

5. Plant-Powered Protein เมนูโปรตีนจากพืช : การกินมังสวิรัติแบบยืดหยุ่น (Flexitarianism) กำลังได้รับความนิยมโดยเฉพาะในกลุ่มคนที่ไม่เป็นมังสวิรัติแบบเต็มตัว แต่เลือกที่จะเปิดใจลิ้มลองอาหารแพลนต์เบสสัปดาห์ละ 1-2 มื้อเพื่อสุขภาพที่ดีเพื่อสุขภาพที่ดี เทรนด์นี้จึงเป็นโอกาสให้เชฟในการรังสรรค์เมนูที่หลากหลาย เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าได้กว้างขึ้น แถมยังช่วยลดต้นทุนและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

6. Irresistible Vegetables  ผักไม่ใช่แค่เครื่องเคียงอีกต่อไป :ลืมภาพผักจืด ๆ ไร้รสชาติไปได้เลย เพราะวันนี้ผักกำลังก้าวขึ้นมาเป็นตัวเอกในเมนูซิกเนเจอร์ของเชฟชื่อดังมากมาย เพราะผักไม่ได้มีดีแค่คุณค่าทางโภชนาการ แต่ยังมีสีสันสวยงาม รสชาติอร่อย ท้าทายให้เชฟได้โชว์ฝีมือ ดึงรสชาติและเสน่ห์ของผักแต่ละชนิดออกมาอย่างเต็มที่ ถึงเวลาแล้วที่เราจะเปิดรับสีสันและรสชาติใหม่ ๆ เติมเต็มโต๊ะอาหารให้มีชีวิตชีวาด้วยผักนานาชนิด กินดี รู้สึกดี สุขภาพดีจากภายใน

7. The New Sharing แชร์เมนูโดนใจ สร้างโมเมนต์สุดประทับใจ : ทุกคนล้วนแล้วแต่ชอบกินอาหารอร่อย ๆ ร่วมกันในบรรยากาศสบาย ๆ เพราะโต๊ะอาหารไม่ใช่แค่พื้นที่ส าหรับกินข้าว แต่เป็นที่ที่ทุกคนมาแบ่งปันความคิดเห็น พูดคุย และสร้างความทรงจำดี ๆ เทรนด์นี้เปิดโอกาสให้เชฟได้ลองไอเดีย ทดสอบสิ่งใหม่ ๆ ผสมผสานรสชาติ และสร้างสรรค์ประสบการณ์การกินแบบแชร์ริ่งที่ไม่เหมือนใคร

8. Feel-Good Food กินดี รู้สึกดี สุขภาพดีจากภายใน : ผู้บริโภคยุคใหม่รู้กันอยู่ว่าสุขภาพที่ดีเริ่มต้นที่อาหารดีๆ ดังนั้จึงมองหาอาหารที่เตรียมมาอย่างพิถีพิถัน ใช้วัตถุดิบคุณภาพ ไขมันอิ่มตัวน้อย ใช้เนื้อสัตว์ส่วนที่ไม่ติดมัน และลดซอสปรุงรสชาติ เพราะอาหารที่ดีต่อใจคืออาหารที่มอบทั้งความอร่อยและความรู้สึกดี ๆ ให้กับร่างกาย

ทั้งหมดนี้คือ 8 เทรนด์อาหารสุดล้ำ ที่จะช่วยให้ธุรกิจอาการน่าหลงใหล ท้าทาย และตอบโจทย์ลูกค้ายุคใหม่


แชร์ :

You may also like