ไม่ใช่แค่เนื้อวัวหรือเนื้อหมู เพราะอาหารทะเลอย่างปลาทูน่าก็ยังถูกนำมาพัฒนาเป็นโปรดักท์ประเภทแพลนท์เบส (Plant-based) แล้วเช่นกัน
โดยค่ายที่เปิดตัวทูน่าแพลนท์เบสรายนี้ก็คือเนสท์เล่ (Nestle) ที่บอกว่าใช้เวลาในการวิจัยและพัฒนาทูน่าแพลนท์เบสถึงเก้าเดือน ซึ่งทูน่าของพวกเขาประกอบด้วยส่วนผสม 6 อย่าง หลัก ๆ เป็นโปรตีนจากถั่ว ส่วนที่เหลือ ทางเนสท์เล่ไม่ได้เปิดเผยว่ามีอะไรอีก และจะเริ่มวางขายครั้งแรกในประเทศสวิสเซอร์แลนด์
การเปิดตัวทูน่าแพลนท์เบสของเนสท์เล่ยังมาพร้อมโอกาสครั้งใหญ่ เพราะผู้คนทุกวันนี้รับประทานปลา (และอาหารทะเลอื่น ๆ) ไปก็กังวลเรื่องผลกระทบจากไมโครพลาสติกไปพร้อมกัน การมีปลาทางเลือกที่ทำจากพืชจึงอาจเข้ามาแก้ปัญหานี้ให้คลายกังวลไปได้นั่นเอง แถมยังช่วยรักษาประชากรสัตว์น้ำให้เหลือถึงรุ่นลูกหลานด้วย
โอกาสอีกข้อของทูน่าแพลนท์เบสก็คือ ปัจจุบัน ยอดขายซีฟู้ดที่ทำจากพืชนี้ยังมีส่วนแบ่งประมาณ 1% ของยอดขายเนื้อสัตว์ทั้งหมด ซึ่งเท่ากับบริษัทยังมีโอกาสเติบโตออีกมากนั่นเอง