HomeBrand Move !!Café Amazon ลุยขยายใน ‘ลาว’ รวมกว่า 100 สาขา เปิดตัว Concept Store เสิร์ฟเมนูเครื่องดื่มพิเศษ ‘ตำบักหุ่ง – เบียร์ลาวกระเจี๊ยบ’

Café Amazon ลุยขยายใน ‘ลาว’ รวมกว่า 100 สาขา เปิดตัว Concept Store เสิร์ฟเมนูเครื่องดื่มพิเศษ ‘ตำบักหุ่ง – เบียร์ลาวกระเจี๊ยบ’

แชร์ :

บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR เดินหน้าขยายสาขา Café Amazon ในต่างประเทศไม่หยุด หลังเปิดตัวครั้งแรกใน สปป. ลาว เมื่อปี 2555 ปัจจุบันเปิดให้บริการทั้งในและนอกสถานีบริการ พีทีที สเตชั่น รวม 92 สาขา ปี 2567 ตั้งเป้าให้มีจำนวนสาขารวมมากกว่า 100 สาขาทั่วประเทศลาว  ถือเป็นการนำ “แบรนด์ไทย” ให้เป็นที่รู้จักในต่างประเทศ เพื่อสร้างการยอมรับในตลาดโลก และก้าวสู่ความเป็นแบรนด์เครื่องดื่มชั้นนำระดับโลก

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

หลังทยอยเปิดร้าน  Café Amazon Concept Store ในประเทศไทย ที่ผสมผสานเอกลักษณ์ท้องถิ่นในแต่ละทำเล ล่าสุดเปิดร้าน Café Amazon Concept Store สาขาโรงกายะสิน ณ เมืองจันทะบูลี นครหลวงเวียงจันทน์ สปป. ลาว นับเป็นร้านคาเฟ่ อเมซอน ในรูปแบบ Concept Store แห่งแรกในต่างประเทศและเป็นแห่งแรกใน สปป. ลาว ปักหมุดเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของนครหลวงเวียงจันทน์ ด้วยแนวคิด “ประตูสู่วัฒนธรรมท้องถิ่น” (The door to the local culture)

“ร้าน Concept Store แห่งแรกในต่างประเทศที่ สปป.ลาว ได้นำเรื่องราวความน่ารักของท้องถิ่น ที่ตั้งของร้านมาผสานกับการดำเนินธุรกิจ และถ่ายทอดผ่านเอกลักษณ์ต่าง ๆ เพื่อให้ร้านคาเฟ่ อเมซอน Concept Store เป็นตัวแทนบอกเล่าเรื่องของท้องถิ่น” คุณดิษทัต ปันยารชุน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร OR กล่าว

โดยร้าน Concept Store จะมีเมนูพิเศษประจำร้านที่แตกต่างกันออกไป โดยจะเป็นเครื่องดื่มแนวผสมผสาน (Fusion) ที่หยิบยกวัฒนธรรมท้องถิ่นขึ้นมาเป็นจุดเด่น มีเครื่องดื่มสูตรพิเศษ (Signature Menu) ที่นำเอาวัตถุดิบจากชุมชนที่ตั้งของร้าน มารังสรรค์เป็นเมนูพิเศษที่มีจำหน่ายเฉพาะสาขานั้น ๆ

สำหรับเมนูพิเศษที่ Café Amazon Concept Store สาขาโรงกายะสิน ได้แก่

– ตำบักหุ่ง (Tum Mak Hoong) เครื่องดื่มที่ผสานวัฒนธรรมท้องถิ่นของลาวมาให้เป็นจุดเด่น โดยได้แรงบันดาลใจจาก “ส้มตำลาว” และใช้ชาขาว 400 ปี ซึ่งเป็นสินค้าหลักของบ้านกอแมน แขวงพงสาลี ทางตอนเหนือสุดของลาวเป็นเบสของเครื่องดื่ม ผสมไซรัปแตงกวา ให้รสชาติเปรี้ยวอมหวาน

– เบียร์ลาวกระเจี๊ยบ (Roselle Beer Laos) สร้างสรรค์จากเบียร์ลาว ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่เลื่องชื่อของ สปป. ลาว ผสมกับไซรัปกระเจี๊ยบ

– กายะสิน แฟรบเป้ (Kayasin Frappe) นำกาแฟมาปั่นกับนมมะพร้าว ให้รสชาติที่มีเอกลักษณ์

นอกจากนี้ยังมีบาร์ที่เสิร์ฟเครื่องดื่มแบบพิเศษที่เรียกว่า Concept bar ซึ่งมีเฉพาะที่ร้านรูปแบบ Concept Store เท่านั้น โดยใช้เมล็ดกาแฟคัดพิเศษ จากเมืองปากซอง แขวงจำปาสัก

อีกจุดเด่นของ Concept Store คือ เฟอร์นิเจอร์และวัสดุตกแต่งภายในร้านเป็นวัสดุ Upcycling ที่นำเอาขยะหรือวัสดุที่ไม่ใช้แล้วนำกลับมาสร้างเป็นเฟอร์นิเจอร์ ตามแนวทางการรักษ์โลกแบบ Circular Living ตามแนวทางการดำเนินธุรกิจแบบเศรษฐกิจหมุนเวียน “เพื่อโลกที่ดีกว่าเดิม” ไม่ว่าจะเป็น ผิวเคาน์เตอร์หินอ่อน อันเป็นผลผลิตจากการผสมผสานระหว่าง “เปลือกไข่” เหลือทิ้งและหินสังเคราะห์ “พลาส-คอฟ” วัสดุที่มีส่วนผสมของเยื่อกาแฟ (Silver Skin) ผสมกับพลาสติกเหลือใช้จากอุตสาหกรรม นำมาแปรรูปเป็นแผ่นวัสดุตกแต่ง ที่มีผิวสัมผัสอันเป็นเอกลักษณ์ มีสีสันที่เป็นธรรมชาติ มีความเหนียวและยืดหยุ่น อีกทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ผ้าบุโซฟาและเก้าอี้ทั้งหมดภายในร้านผลิตจาก “เส้นใยจากขวดน้ำพลาสติก” ที่ได้จากกระบวนการ Upcycling เป็นต้น

นอกจากการเข้าไปอยู่ในชุมชน สนับสนุนการจ้างงาน ตลอดจนกระตุ้นการท่องเที่ยวในพื้นที่แล้ว Café Amazon Concept Store สาขาโรงกายะสิน ยังนำสินค้าพิเศษที่ได้จากการสนับสนุนวิสาหกิจชุมชน  (SME ท้องถิ่น) ของ สปป. ลาว มาจำหน่ายเป็นสินค้าพรีเมียมพิเศษที่มีเฉพาะสาขานี้เท่านั้น อาทิ กระเป๋าผ้าทำมือปักลายผสมผสานผ้าทอลายพื้นเมือง โดยชนเผ่าพื้นเมือง ซึ่งเป็นกลุ่มที่ไม่แสวงหาผลกำไร เพื่อช่วยเหลือและสนับสนุนผู้พิการและกลุ่มสตรีชาติพันธุ์ที่ยากจนใน สปป.ลาว ซึ่งเป็นการช่วยสนับสนุนธุรกิจท้องถิ่นในระดับรากหญ้า และส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพชีวิตของชุมชนอย่างยั่งยืน และสะท้อนถึงแนวคิด “ประตูสู่วัฒนธรรมท้องถิ่น” ได้เป็นอย่างดี

อ่านเพิ่มเติม


แชร์ :

You may also like